4 lầm tưởng “tai hại” khi sử dụng Chatbot

4 lầm tưởng “tai hại” khi sử dụng Chatbot

Với những chủ shop kinh doanh online, việc ứng dụng Chatbot trong nhắn tin và trả lời bình luận tự động đã đem lại nhiều kết quả tích cực. Đây cũng là lý do rất nhiều chủ shop “lầm tưởng” Chatbot chỉ là công cụ trả lời tin nhắn. Nhưng thực tế thì không phải vậy.

Và những hiểu lầm của chủ shop đối với Chatbot không chỉ dừng lại ở đó.

Cùng NovaonX “bóc trần” ngay 4 lầm tưởng “tai hại” mà đa số chủ shop đều gặp phải trong bài viết hôm nay nhé!

1. “Chatbot có thể thay thế hoàn toàn nhân viên bán hàng”?

Chatbot trong bán hàng online được coi như một nhân viên chăm sóc khách hàng “đa năng” với khả năng trả lời tin nhắn, tư vấn và chăm sóc khách hàng tự động 24/7.

Yêu cầu và tương tác của khách hàng ngoài giờ hành chính và ngày nghỉ sẽ không bị “chất đống” nữa mà lập tức được phản hồi và chăm sóc với tốc độ cao trên tất cả khung giờ, ngày lễ, ngày nghỉ.

Nhờ đó, chủ shop không cần lo lắng bỏ lỡ bất cứ cơ hội bán hàng nào một khi khách hàng tương tác với shop.

Tuy nhiên, Chatbot không thể thay thế 100% nhân viên bán hàng như các chủ shop vẫn nghĩ.

Số lượng nhân viên bán hàng vẫn cần được duy trì ở mức cần thiết cho các hoạt động khác của shop. Chẳng hạn như tiếp tục chăm sóc khách hàng mà Chatbot gặp khó khăn trong việc hiểu và trích xuất thông tin để phản hồi hay tiến hành các cuộc gọi tư vấn trực tiếp.

Chatbot không thể thay thế 100% nhân viên bán hàng

Ngoài ra, chính nhân viên trực page cũng là người hỗ trợ các chủ shop tối đa hóa lợi ích của Chatbot trong quản lý và phân loại khách hàng.

Chủ shop sẽ khó có cái nhìn rõ ràng và toàn diện hơn về đối tượng khách hàng của shop để điều chỉnh và lên kế hoạch cho các chiến dịch chăm sóc và tiếp thị nếu như không có những trợ giúp này từ nhân viên trực page.

2. “Chatbot giúp trả lời 100% câu hỏi của khách hàng”?

Một trong những suy nghĩ sai lầm thường thấy khác ở các chủ shop là Chatbot có thể phản hồi chính xác 100% câu hỏi và yêu cầu của khách hàng.

Chatbot không thể phản hồi 100% câu hỏi của khách hàng

Câu hỏi và yêu cầu của một khách hàng phụ thuộc rất nhiều vào tính chất sản phẩm, dịch vụ shop đang kinh doanh và kiến thức của khách hàng về sản phẩm và dịch vụ đó.

Việc lập trình cho Chatbot các kịch bản chăm sóc đầy đủ thông tin sẽ giúp công cụ bán hàng thông minh này dễ dàng trích xuất thông tin và trả lời câu hỏi của khách hàng một cách chính xác nhất có thể.

Tuy nhiên, Chatbot vẫn khó có thể làm thỏa mãn yêu cầu của 100% khách hàng.

Một phần vì khó khăn có thể gặp phải trong quá trình truyền nhận ngôn ngữ, một phần vì tệp kịch bản chưa bao quát hết thông tin.

3. “Chatbot chỉ là công cụ trả lời tin nhắn tự động”?

Nhắc đến Chatbot là nhớ đến công dụng tuyệt vời của công cụ này trong chăm sóc khách hàng bằng tin nhắn. Tuy nhiên, liệu Chatbot có đơn thuần chỉ là một công cụ trả lời tin nhắn thông minh?

Câu trả lời là không.

Bên cạnh tính năng “chat” với khách hàng, Chatbot còn sở hữu một danh sách dài những giá trị tiềm năng có thể đem lại cho shop.

Cùng NovaonX điểm qua một trong số đó nhé!

  • Nếu bạn đang sở hữu một cửa hàng kinh doanh với nguồn thu chủ yếu tại cửa hàng, đừng bỏ lỡ tính năng thu hút khách hàng từ offline lên online của NovaonX Chatbot: QR code.

Khi đến cửa hàng, khách được giới thiệu các chương trình giảm giá/ tặng quà bằng cách tham gia mini game.

Để chơi game, khách được hướng dẫn quét mã QR và ngay lập tức được đưa tới Messenger của cửa hàng. Tại đây, khách tương tác với hộp thư của cửa hàng để tham gia mini game, đồng thời trở thành một “khách hàng online” của cửa hàng.

Như vậy là tệp khách hàng offline này đã được “đưa lên online” thành công và sẵn sàng cho các chương trình tiếp thị của cửa hàng trong thời gian tới.

  • Nhưng nếu bạn là chủ shop đang băn khoăn với câu chuyện làm thế nào để đẩy mạnh doanh thu nhưng vẫn tối ưu chi phí, hãy để NovaonX mách bạn bộ 3 công cụ “Growth tool” giúp thu hút khách hàng chất lượng, tiềm năng nhưng vẫn không lo “cháy” ngân sách
  1. Công cụ Facebook AD JSON

Đã bao giờ bạn lướt qua một quảng cáo facebook và nhìn thấy “nút bấm” này chưa?

Đã bao giờ bạn nhấn vào quảng cáo đó và ngay lập tức được đưa tới hộp tin nhắn để nhận tư vấn?

“Nút bấm” đó gọi là Click To Messenger và đây cũng chính là ứng dụng tuyệt vời của Facebook Ads Json.

Trong đó, Facebook Ads Json hỗ trợ người chạy quảng cáo đưa khách hàng vào luồng kịch bản chăm sóc chuyên sâu khi họ click vào bài quảng cáo

2. Công cụ Messenger Ref URL

Là một trong những công cụ giúp thu hút khách hàng khách hàng đa kênh về fanpage, Messenger Ref URL hoạt động bằng cách sử dụng một đường link dẫn khách hàng tới hộp tin nhắn để nhận tư vấn trực tiếp.

Đường link này có thể được gắn vào các bài đăng trên fanpage, livestream hoặc trong email tiếp thị gửi tới khách hàng. Khi khách hàng nhấn vào link, họ sẽ được dẫn tới hộp tin nhắn và nhận tư vấn tự động theo kịch bản chăm sóc shop đã xây dựng.

     3. Công cụ Facebook comment

Bình luận của khách hàng trên các bài đăng luôn cần được phản hồi sớm nhất có thể, đặc biệt vào những thời điểm shop triển khai nhiều chương trình ưu đãi, giảm giá, tri ân khách hàng,…

Tuy nhiên lượng tương tác với fanpage vào những dịp này thường rất nhiều và có thể khiến chủ shop “quay cuồng” vì quá tải thông tin.

Kết quả là nhiều bình luận bị bỏ sót, cơ hội bán hàng giảm, các chiến dịch nhằm thúc đẩy doanh thu không đạt được hiệu quả như mong muốn.

Để khắc phục tình trạng này, chủ shop có thể sử dụng tính năng Facebook comment của Chatbot ngay hôm nay.

Đây là tính năng trả lời bình luận tự động, dẫn khách hàng vào inbox mua hàng trên fanpage, giúp bạn tiết kiệm thời gian và đạt hiệu quả cao trong chăm sóc khách hàng.

Đăng ký miễn phí ngay để khám phá thêm nhiều tính năng thú vị khác của NovaonX Chatbot: https://chatbot3.novaonx.com/

4. “Chatbot chỉ hỗ trợ bán hàng trên facebook”?

Kinh doanh trên nhiều nền tảng giúp chủ shop mở rộng quy mô kinh doanh, từ đó tối đa nguồn lợi có thể có. Nhưng cũng đồng thời gây ra không ít khó khăn cho chủ shop trong việc quản lý và tối ưu hóa các kênh bán hàng này cùng một lúc.

Thay vì thuê thêm nhân công trực page và chăm sóc riêng từng nền tảng, tại sao chủ shop không sử dụng Chatbot để dồn toàn bộ tin nhắn và thông báo từ khách hàng về một màn hình duy nhất và theo dõi theo thời gian thực?

Bằng cách này, chủ shop có thể tiết kiệm đáng kể thời gian di chuyển giữa nhiều nền tảng để tương tác với khách hàng. Kết quả là số lượng tin nhắn và bình luận bị bỏ sót giảm dần nhờ Chatbot tự động trả lời và tư vấn khách hàng tự động 24/7

Trên đây là 4 “lầm tưởng” về Chatbot mà đa số chủ shop online đều gặp phải. Thông qua bài viết, NovaonX hy vọng đã phần nào làm sáng tỏ những hiểu lầm của chủ shop về công cụ bán hàng này.

Đừng quên thường xuyên theo dõi chúng tôi tại blog NovaonX nhé, vì chúng tôi sẽ còn quay lại với nhiều thông tin bổ ích và hấp dẫn hơn trong chuyên mục Hướng dẫn Chatbot!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *