6 cách ứng dụng Chatbot hiệu quả cho ngành công nghệ

6 cách ứng dụng Chatbot hiệu quả cho ngành công nghệ

Chatbot AI ngày càng chiếm được lòng tin của các doanh nghiệp Việt. Đặc biệt là trong ngành công nghệ – một lĩnh vực kinh doanh không chỉ “béo bở” ở hiện tại mà còn rất có tiềm năng phát triển trong tương lai. Tuy nhiên, thực tế cho thấy không phải doanh nghiệp nào cũng biết cách ứng dụng triệt để công cụ bán hàng thông minh này. 

Vì thế trong bài viết hôm nay, NovaonX sẽ đem đến cho bạn đọc 6 cách ứng dụng Chatbot hiệu quả nhất, tối ưu nhất cho ngành công nghệ mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng có thể áp dụng. Cùng tìm hiểu ngay!

1. Chatbot là gì?

Chatbot là một phần mềm trí tuệ nhân tạo được thiết lập nhằm mục đích cung cấp những giải pháp và giải quyết yêu cầu của khách hàng một cách tự động dựa trên các tập kịch bản có sẵn.

Bằng cách sử dụng những kịch bản này, Chatbot có thể tự đọc, tự hiểu các câu hỏi, nhu cầu, mong muốn của người dùng và đưa ra các câu trả lời phù hợp.

2. Chatbot trong ngành công nghệ

Ngành công nghệ vẫn luôn được biết đến là một lĩnh vực đầy tiềm năng phát triển trong tương lai tại Việt Nam.

Nhu cầu tiêu cùng các mặt hàng công nghệ, thiết bị điện tử ngày càng tăng cao đã tạo ra sức ép cho các doanh nghiệp kinh doanh trong ngành phải tìm kiếm một cách thức có thể xử lý nhanh chóng quá trình mua bán, đặt hàng sản phẩm; chăm sóc khác hàng liên tục thường xuyên 24/7, đồng thời đáp ứng nhu cầu và trải nghiệm ngày càng cao của khách hàng.

Nhưng cách thức đó là gì và ứng dụng như thế nào để giúp doanh nghiệp vừa nổi bật giữa đối thủ cạnh tranh, vừa đạt được hiệu quả kinh tế mong muốn?

Câu trả lời chính là Chatbot.

Việc ứng dụng công nghệ bán hàng thông minh này vào quy trình kinh doanh đã không còn quá mới lạ với nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên cách thức để áp dụng Chatbot làm sao cho tối ưu và hiệu quả thì không phải doanh nghiệp nào cũng nắm rõ.

3. 6 cách ứng dụng Chatbot hiệu quả cho ngành công nghệ

3.1 Tự động hóa quy trình bán hàng

Một trong những tính năng nổi bật nhất của Chatbot là khả năng giúp các doanh nghiệp tự động hóa quy trình bán hàng ngay từ bước chào mời khách hàng, giới thiệu và tư vấn sản phẩm đến các chính sách chăm sóc khách hàng sau mua.

Các công ty công nghệ sử dụng Chatbot để gửi đến khách hàng thông tin về sản phẩm mà khách hàng quan tâm, báo giá sản phẩm, dịch vụ hay thông tin các chương trình, sự kiện ưu đãi cho khách hàng khi mua sản phẩm.

Chatbot giúp tự động hóa quy trình bán hàng

Ngoài ra, Chatbot còn có khả năng lên đơn tự động, trả lời những thắc mắc hay hướng dẫn khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ sau mua. Từ đó giúp giảm thiểu nguy cơ sai sót trong quá trình bán hàng, đồng thời giúp gia tăng trải nghiệm khách hàng nhằm gây dựng lòng tin và sự tín nhiệm của họ.

3.2 Chatbot hỗ trợ bán chéo sản phẩm (Cross-selling)

Bán chéo là phương pháp khuyến khích khách hàng mua thêm những sản phẩm, dịch vụ không liên quan trực tiếp tới sản phẩm đã được mua ban đầu.

Các công ty công nghệ có thể bán chéo sản phẩm cho một khách hàng bằng cách sử dụng những thông tin và phân tích mà chatbot thu thập được.

Chẳng hạn một khách hàng có nhu cầu mua một chiếc điện thoại thông minh, Chatbot có thể đề xuất khách hàng mua kèm thêm sản phẩm sạc pin dự phòng hay tai nghe để nhận được mức giá ưu đãi khi mua kèm 2 sản phẩm đó.

Chatbot hỗ trợ bán chéo sản phẩm

Bằng việc nắm bắt hành vi và xu hướng tiêu dùng của khách hàng, Chatbot hứa hẹn sẽ giúp các doanh nghiệp tăng giá trị đơn hàng, cải thiện doanh số trong thời gian ngắn, tạo dựng đội ngũ khách hàng trung thành và đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm ngoài chủ lực.

3.3 Chatbot giúp cắt giảm chi phí hoạt động

Các thống kê chỉ ra rằng Chatbot giúp trả lời khoảng 80% các câu hỏi thường gặp của khách hàng như thông tin về sản phẩm, dịch vụ, vị trí cửa hàng,…

Nhờ có Chatbot, khối lượng công việc sơ cấp của đội ngũ chăm sóc khách hàng đã giảm đáng kể. Từ đó, các doanh nghiệp có thể tối ưu lại nguồn nhân lực, phân phối và điều chỉnh công việc hợp lý.

Ngoài ra các công ty công nghệ còn có thể sử dụng Chatbot để cung cấp thông tin về các sản phẩm mới, những chương trình khuyến mãi, ưu đãi hấp dẫn đến hàng nghìn người dùng ngay lập tức nhờ tính năng nhắn tin, bình luận hàng loạt mà không phải tốn kém thêm chi phí thuê nhân công hay các khoản chi phí phát sinh khác.

Chatbot giúp cắt giảm chi phí hoạt động

Chatbot còn được sử dụng để quản lý và phân loại khách hàng một cách miễn phí. Các doanh nghiệp có thể sử dụng tính năng này của Chatbot để quản lý dữ liệu khách hàng tự động mà không cần sự can thiệp thủ công của đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng.

3.4 Thu hút khách hàng tiềm năng

Một doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển thì không thể chỉ tập trung vào hoạt động giữ chân khách hàng cũ mà còn phải phát triển thêm khách hàng mới.

Tuy nhiên, cách thức làm sao để thu hút được sự quan tâm của khách hàng lại là một bài toán không hề đơn giản. Nhất là trong bối cảnh thị trường cạnh tranh đầy khốc liệt bấy giờ.

Với khả năng sử dụng linh hoạt 3 tính năng: Facebook ads json, Facebook comment, Mess URL, Chatbot có thể “giành giật” sự chú ý của khách hàng và chuyển đổi thành sự quan tâm cho sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp. Tiếp đó, doanh nghiệp sẽ có cơ hội tiếp cận và mở rộng tập khách hàng tiềm năng, “đánh dấu” họ và biến họ trở thành người tiêu dùng sản phẩm của mình.

Chatbot giúp tìm kiếm và thu hút khách hàng tiềm năng

Các tính năng này là vô cùng hữu ích, đặc biệt khi chúng được ứng dụng trong ngành công nghệ – ngành hàng có danh mục sản phẩm và dịch vụ rộng lớn và đang thu hút nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng.

Chẳng hạn khi doanh nghiệp bắt đầu giới thiệu một sản phẩm mới được quan tâm nhiều bởi người dùng trên mạng xã hội, các hình thức bài đăng liên quan tới sản phẩm sẽ thu hút được nhiều bình luận tìm hiểu thông tin về sản phẩm đó.

Lúc này, Chatbot đóng vai trò một nhân viên chăm sóc khách hàng “nghìn tay” giúp doanh nghiệp nhanh chóng phản hồi bình luận và chuyển tiếp khách hàng tới hộp thư chờ chăm sóc và tư vấn. Từ đó giúp doanh nghiệp kéo gần khoảng cách với khách hàng, tạo cơ hội gia tăng đơn hàng, thúc đẩy doanh số.

3.5 Thu thập và quản lý dữ liệu khách hàng

Dữ liệu – “dầu mỏ” của nền kinh tế số. Nếu như trước đây dầu mỏ được coi là tài nguyên quý giá nhất thì bây giờ trong nền kinh tế số, dữ liệu mới là tài sản giá trị hơn cả.

Chatbot được lập trình để thu thập và lưu trữ các thông tin của khách hàng như tên khách hàng, sản phẩm khách hàng đã mua hoặc quan tâm,…. Sau đó phần mềm trí tuệ thông minh này có thể tiến hành phân tích và tìm hiểu những thông tin khác liên quan đến hành vi mua, thói quen hay sở thích tiêu dùng của khách hàng để cung cấp các sản phẩm, dịch vụ phù hợp với nhu cầu của họ.

3.6 Remarketing hàng loạt khách hàng cũ

Remarketing đã được công nhận một cách rộng rãi là một trong những phương thức tiếp thị ít tốn kém nhưng vẫn đem lại kết quả đáng kinh ngạc.

Tuy nhiên cách thức remarketing như thế nào và remarketing sao cho hiệu quả vẫn là một vấn đề đau đáu mang lại không ít khó khăn cho những chủ doanh nghiệp còn mơ hồ và thiếu kiến thức về lĩnh vực này.

Bằng tính năng nhắn tin, gửi bình luận hàng loạt tới khách hàng cũ, Chatbot không chỉ giải quyết những khó khăn trên của doanh nghiệp mà còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm tài nguyên và chi phí. Chỉ với vài cú click chuột và một tệp kịch bản có sẵn, doanh nghiệp hoàn toàn có thể kích hoạt chiến dịch remarketing mà không tốn 1 xu.

Phương pháp remarketing này giúp doanh nghiệp kết nối lại với khách hàng nhằm mục đích tiếp thị sản phẩm mới, truyền thông các chương trình ưu đãi, giảm giá. Qua đó gợi nhớ khách hàng về doanh nghiệp, sản phẩm doanh nghiệp cung cấp và tạo cơ hội gia tăng đơn hàng.

Remarketing hàng loạt khách hàng cũ với chi phí 0Đ nhờ Chatbot

Dưới sự phát triển bùng nổ của thời đại Internet, thị trường ngành công nghệ ngày càng trở lên “nóng hổi”, đối thủ cạnh tranh mọc lên như nấm sau mưa. Khách hàng thì ngày càng khó tính và luôn đòi hỏi được chăm sóc, phản hồi một cách nhanh chóng và chu đáo.

Việc áp dụng Chatbot vào trong quy trình bán hàng được coi là một nước đi thông minh và đúng đắn của các doanh nghiệp. Tuy nhiên chỉ “cài đặt” và “sử dụng” Chatbot thôi là chưa đủ, doanh nghiệp cần biết cách tối ưu hóa công cụ bán hàng thông minh này nhằm tạo ra lợi thế cạnh tranh và cơ hội phát triển bền vững về lâu về dài.

Trải nghiệm miễn phí NovaonX Chatbot ngay tại: https://novaonx.com/

Đừng quên theo dõi chúng tôi tại Blog NovaonX để đón đọc các bài viết tiếp theo về Hướng dẫn Chatbot nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *