6 sai lầm về chatbot mà ai cũng mắc phải

6 sai lầm về chatbot mà ai cũng mắc phải

Không thể phủ nhận sự phát triển lớn mạnh của chatbot trong những năm vừa qua: sự phát triển của chatbot đang được tính theo cấp số nhân, chatbot sẽ chiếm đến 85% tương tác với khách hàng vào năm 2020, hơn 10 nghìn developers trên toàn cầu đang tham gia xây dựng và phát triển chatbot.

Tuy nhiên tại hội nghị Đàm thoại trực tuyến 2018 tại Austin – Texas – Mỹ, các chuyên gia marketing lại đưa ra lời khuyên về các sai lầm phổ biến với chatbot bên cạnh việc giải đáp những câu hỏi như: 

  • Làm thế nào để bạn xây dựng một chatbot?
  • Làm thế nào để bạn cung cấp giá trị cao nhất cho khách hàng của mình trên Facebook Messenger?
  • Làm thế nào để bạn tạo ra nhiều lượt đăng ký và bắt đầu nhiều cuộc hội thoại hơn?

1.Hãy tập trung xây dựng cuộc trò chuyện với khách hàng

Nếu bạn nghĩ chatbot là 1 thứ gì đó thông minh, siêu việt có thể thay thế hoàn toàn bạn trò chuyện với khách hàng thì bạn đã lầm.

Thực chất, chatbot chỉ được xây dựng nếu cuộc trò chuyện giữa bạn và khách hàng đơn giản, phổ biến để có thể nhân rộng lên.

Về cơ bản, chatbot sẽ thay thế bạn nhiều và tốt hơn nếu bạn tập trung hoàn thiện các cuộc trò chuyện của chatbot với khách hàng thay vì tập trung vào các yếu tố khác như giao diện chatbot, chính sách của Facebook Messenger,…

Đa số khách hàng của bạn sẽ muốn giao tiếp với nhân viên của bạn hơn là với chatbot, điều đó có nghĩa chatbot của bạn càng thân thiện, càng giống 1 nhân viên thật thì hiệu quả giao tiếp với khách hàng càng cao.

2.Chatbot có thể thay thế các cuộc gọi chăm sóc khách hàng

Theo nghiên cứu từ Facebook, hơn 56% người dùng của họ chọn chat trực tiếp với các doanh nghiệp thay vì gọi cho bộ phận chăm sóc khách hàng và hơn 67% người dùng muốn tương tác với doanh nghiệp nhiều hơn nữa

Nếu bạn đang chủ yếu chăm sóc khách hàng qua các cuộc gọi trực tiếp thì bạn nên thay đổi và tích hợp chatbot để hỗ trợ cskh, bạn sẽ ngạc nhiên về phản hồi của khách hàng sau 1 thời gian

3.Messenger không phải là 1 kênh quảng cáo

Marketing và quảng cáo là hai việc khác nhau. Messenger Marketing là về việc phát triển các cuộc hội thoại trực tuyến, và nhân rộng quy mô, để khách hàng cảm thấy gần gũi hơn. Gửi thư rác cho ai đó trên Facebook không bao giờ là cách làm điều đó cả. Thay vào đó, bạn nên tập trung nuôi dưỡng các mối quan hệ.

4.Sức mạnh thật sự của chatbot marketing

Không nhiều người thực sự tin chatbot marketing sẽ thực sự hiệu quả trong lĩnh vực sale & marketing, thậm chí vẫn có người lầm tưởng chatbot chỉ là công cụ giao tiếp đơn thuần với khách hàng.

Điều này thật sự sai bởi sự phát triển của chatbot trong những năm gần đây đã mở ra vô vàn ứng dụng cho lĩnh vực sale & marketing trong giảm thiểu chi phí, tự động hóa hoạt động tiếp thị và bán hàng trong doanh nghiệp.

Laptop get email envelope on personal post on screen. Vector flat cartoon illustration

5.Kết hợp chatbot với công cụ Custom Audience (Tệp đối tượng tuỳ chỉnh)

Chatbot marketing hứa hẹn sẽ là 1 kênh remarketing vô cùng hiệu quả giúp bạn gia tăng doanh thu bán hàng lên đáng kể mà vẫn tiết kiệm được chi phí quảng cáo. Đặc biệt, điều này còn thuận lợi hơn khi Facebook ra mắt công cụ Custom Audience

Việc kết hợp 2 công cụ này sẽ cho bạn 1 bộ công cụ remarketing “tuyệt phẩm” để khai thác triệt để tệp khách hàng sẵn có.

6.Chatbot sẽ hỗ trợ cho các nền tảng khác

Bạn sẽ làm gì nếu chiến dich email marketing của bạn thu về tỉ lệ mở quá thấp? Bạn sẽ tiếp tục duy trì email marketing trong khi hiệu quả kênh tiếp thị này ngày càng đi xuống hay bạn sẽ bỏ đi kênh tiếp thị truyền thống này.

Lời khuyên từ các chuyên gia là kết hợp với chatbot marketing, cụ thể hơn bạn có thể tham khảo cách làm tại đây.

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *