Bán hàng trên Facebook hiệu quả với Chatbot

Bán hàng trên Facebook hiệu quả với Chatbot

Bán hàng trên Facebook đang là xu hướng tất yếu của nhiều cá nhân, doanh nghiệp giúp việc kinh doanh online ngày một hiệu quả hơn. Theo thống kế, với 1.84 tỷ người dùng mỗi ngày, Facebook hứa hẹn là một nơi tiềm năng giúp họ dễ dàng tiếp cận được tệp khách hàng tiềm năng của riêng mình. Tuy nhiên, kinh doanh trên Facebook thời điểm hiện tại thực tế không hề đơn giản như vậy nhất, mà đòi hỏi chủ kinh doanh phải biết nắm bắt được thông tin thị trường cũng như cách vận dụng tối đa các công cụ hỗ trợ, nổi bật trong đó là Chatbot.

Từ lâu, Chatbot đã được biết tới là một công cụ hiệu quả giúp cho nhiều cá nhân, doanh nghiệp thương mại điện tử… cải thiện doanh số bán hàng, tối ưu lợi nhuận trên các mạng xã hội. Vậy áp dụng Chatbot thế nào để tăng doanh thu Facebook? Hãy cùng NovaonX tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

I. Những hạn chế trong việc bán hàng trên Facebook hiện nay

Về bản chất, Facebook vốn được phát triển để chúng ta có thể kết nối, chia sẻ những điều diễn ra thường ngày với nhau. Nó là tiền đề để gây dựng lên một mối quan hệ tốt đẹp. Chính vì điều đó cũng khiến cho việc bán hàng trên Facebook gặp nhiều hạn chế…

1.1 Bán hàng trên Facebook không còn hiệu quả như xưa

Thuật toán của Facebook luôn phát triển với thời đại để duy trì giá trị cốt lõi của nền tảng là: kết nối mọi người lại với nhau trên một nền tảng xã hội. Một khi giá trị cốt lõi không đi đúng hướng, nền tảng mạng xã hội này sẽ nhanh chóng vào cuộc, dẹp bỏ những yếu tố này. Việc tận dụng Facebook để kinh doanh cũng không là ngoại lệ.

Dựa vào nhiều thuật toán thông minh, những bài đăng, tin nhắn liên quan đến bán hàng, tiếp thị… sẽ nhanh chóng được phân loại, gắn mác vi phạm chính sách cộng đồng, spam,… dẫn đến việc xóa bài đăng. Điều này khiến không ít cá nhân, doanh nghiệp chịu thiệt thòi lớn vị mất đi sự tiếp cận với lượng khách hàng tiềm năng màu mỡ trên nền tảng mạng xã hội này.

1.2 Chỉ tiếp cận tức thời khi đăng bài

Những bài đăng trên Facebook chỉ có thể tiếp cận đến khách hàng trong một thời gian ngắn ngay trong thời điểm mới đăng bài mà thôi. Do đó, ngay ban đầu bài đăng không có được sự chú ý của khách hàng thì về lâu, về dài nguy cơ bài đăng trở thành lãng quên là điều khó tránh khỏi.

Không như nền tảng Web hay Youtube, nội dung của chúng thường chuyên sâu nên có thể mới đầu sẽ có rất ít người tương tác. Nhưng so với chạy đường dài, cơ hội lượng tương tác, tiếp cận của người dùng đến hai nền tảng này vẫn rất khả thi do việc tra cứu thông tin diễn ra thường xuyên hơn.

Còn đối với Facebook, mặc dù đã được phát triển công cụ tìm kiếm Facebook cho phép người dùng dễ dàng tìm kiếm: tài khoản, bài đăng, hình ảnh, video,… tuy nhiên nó chưa thật sự tối ưu bởi giao diện vẫn chưa thực sự thân thiện với người sử dụng. Do đó, để tiếp cận lại với những khách hàng quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ không có cách nào ngoài việc tiếp tục đăng bài, tốn rất nhiều thời gian và công sức.

1.3 Bài đăng bị bóp tương tác

Bóp tương tác là tình trạng các bài đăng trên Facebook bị hạn chế hiển thị khiến cho lượng tương tác của khách hàng đối với bài viết đó giảm xuống. Điều này thường xuyên gặp phải với những nhà kinh doanh, các công ty, nghệ sĩ lớn… để đánh bóng tên tuổi, quảng bá nhãn hiệu, sản phẩm… 

Những bài đăng này về bản chất đi ngược lại với giá trị của Facebook: xây dựng cộng đồng nơi người dùng có thể chia sẻ về những điều thú vị, giá trị và hữu ích. Do đó những bài đăng này một phần gây nên cảm giác phiền toái, nhàm chán cho người dùng. Facebook sẽ trực tiếp hạn chế tương tác bài viết này để tiện cho việc kiểm soát chất lượng, phần để thu phí.

1.4 Chạy quảng cáo Facebook không phải là sự lựa chọn tối ưu

Quảng cáo Facebook là một môi trường cạnh tranh khá lớn khi có nhiều cá nhân, doanh nghiệp ngày càng chi mạnh tay hơn cho tiền quảng cáo. Do đó việc ngồi lại để xây dựng kế hoạch, chiến lược chạy quảng cáo để cạnh tranh được với đối thủ là điều tất yếu. Tuy nhiên khá là phí phạm công sức, thời gian bởi một chiến dịch quảng cáo chỉ trong 1-2 tuần.

Bên cạnh đó, ngày càng có nhiều những vụ lùm xùm liên quan đến dịch vụ quảng cáo Facebook như: số liệu thống kê bị báo cáo sai, chính sách quảng cáo ngày càng khó, quảng cáo giả mạo xuất hiện, tỷ lệ chuyển đối thấp… khiến không ít cá nhân, doanh nghiệp ngán ngẩm khi chạy quảng cáo Facebook.

1.5 Khả năng bao quát khách hàng thấp

Sử dụng Facebook để kinh doanh khiến cho công sức kiểm tra thông báo gấp 2 lần bình thường. Những tin nhắn Messenger lẫn Thông báo bình luận luôn luôn cần được hỗ trợ, trả lời ngay lập tức. Tuy nhiên trong thực tế, sự phân chia của 2 luồng thông báo này khiến cho nhân sự làm công tác chăm sóc khách hàng ít nhiều bị phân tâm, mất chú ý.

Việc này khiến cho nhu cầu về nguồn lực tăng cao đồng nghĩa với việc tăng chi phí, đòi hỏi công tác đào tạo, cung cấp trang thiết bị phục vụ công việc… Nếu không khắc phục nhanh chóng, hệ quả sẽ khiến doanh nghiệp bỏ qua nhiều khách hàng mới tiềm năng cũng như việc chăm sóc khách hàng cũ, giúp họ trở thành khách hàng trung thành không đạt được yêu cầu đề ra.

II. Lợi ích khi sử dụng Chatbot trong việc bán hàng trên Facebook

Sử dụng Chatbot vào quy trình bán hàng trên Facebook sẽ giúp bạn cải thiện những hạn chế tồn tại trên nền tảng này. Ngoài ra, nó còn khai phá cho bạn rất nhiều lợi ích khác.

Chatbot giúp bán hàng trên facebook hiệu quả hơn
Chatbot giúp bán hàng trên facebook hiệu quả hơn

2.1 Quy trình chăm sóc khách hàng được tự động hóa

Kinh doanh online trên Facebook, khách hàng sẽ quan tâm đến nhiều yếu tố như: chất lượng sản phẩm và dịch vụ, review, đánh giá sản phẩm của khách hàng, thái độ phục vụ, thời gian phản hồi tin nhắn,… Khách hàng có thể dễ dàng tìm hiểu những điều đó qua những thông tin được đăng tải trên Fanpage. Tuy nhiên đối với những tệp khách hàng khó tính hơn sẽ cần có những hoạt động chăm sóc qua sự tương tác trên bình luận, tin nhắn Messenger.

Nếu Fanpage ban đầu còn nhỏ, bạn vẫn có khả năng kiểm soát lượng tương tác và chăm sóc khách hàng kịp thời thì không có điều gì đáng bàn. Theo thời gian, Fanpage, mô hình kinh doanh Online trên Facebook ngày càng được mở rộng, số lượng khách hàng cần trợ giúp, hỗ trợ lên tới hàng trăm, hàng nghìn người nên bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc check thông báo, tin nhắn và trả lời. Trong nhiều trường hợp bỏ sót là điều khó tránh khỏi.

Để giải quyết bài toán trên, Chatbot là một lựa chọn tối ưu hơn cả. Với khả năng phản hồi thông tin phù hợp ngay lập tức 24/7 mỗi khi khách hàng thao tác tra cứu, nhắn tin, mọi cá nhân kinh doanh, doanh nghiệp sẽ không bỏ lỡ bất kỳ tin nhắn, thông báo nào đồng thời nâng cao trải nghiệm của khách hàng.

2.2 Tiết kiệm ngân sách

Chatbot có khả năng thay thế gần như toàn bộ nhân viên chăm sóc khách hàng, chốt sale các mặt hàng sản phẩm, dịch vụ của cá nhân, doanh nghiệp. Chatbot hoàn toàn có thể thực hiện các nhiệm vụ như: cung cấp thông tin sản phẩm, tư vấn, chốt Sale, lấy Feedback khách hàng… ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày với điều kiện kịch bản Chatbot được xây dựng hợp lý .Thay vì các cá nhân, doanh nghiệp phải tuyển dụng nhân sự, đào tạo, cung cấp trang thiết bị, đảm bảo phúc lợi người lao động… mất rất nhiều thời gian, công sức và chi phí vận hành.

Theo tạp chí Juniper Research: “Nhận định rằng đến năm 2022, Chatbot là trợ thủ đắc lực và dần thay thế con người, doanh nghiệp trên toàn nước Mỹ có thể tiết kiệm hơn 8 tỷ USD cho ngân sách Chăm sóc khách hàng mỗi năm”.

2.3 Ngăn chặn việc cướp khách

“Thương trường là chiến trường” vô cùng khắc nghiệt, nếu ta chậm một giây khách hàng sẽ nhanh chóng đến với những sản phẩm của đối thủ. Nhất là trên môi trường Online, mọi thông tin đều có thể được công khai qua bình luận, nếu không nhanh tay rất có thể khách hàng tiềm năng của bạn sẽ bị đối thủ cạnh tranh lấy mất.

Nếu bạn sử dụng Chatbot, bạn sẽ không phải lo lắng, lăn tăn về vấn đề này nữa. Công cụ này sẽ lập tức phản hồi với khách hàng ngay dưới bình luận hoặc tin nhắn của họ đã để lại để giữ chân khách hàng trước việc tìm đến những đối thủ cạnh tranh. Ngoài ra, Việc phản hồi ngay lập tức này vừa khiến bài đăng của bạn thêm tương tác, thể hiện dịch vụ chăm sóc khách hàng nhiệt tình, tạo thiện cảm cho những khách hàng vào sau.

2.4 Tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng

Đối với những cá nhân, doanh nghiệp thường xuyên chạy quảng cáo tương tác, việc kết hợp cùng sử dụng Chatbot có thể kích thích khách hàng để lại bình luận. Càng nhiều người tương tác, đánh giá chất lượng quảng cáo càng tốt sẽ giúp cho giá thầu CPC ngày càng rẻ bằng cách hãy cài đặt Chatbot trong phần CTA để điều hướng khách hàng đi đến trang đích bán hàng của cá nhân, doanh nghiệp.

Đây là cách rất hay để kết hợp giữa kênh Paid Traffic với công cụ Chatbot. Cách này giúp phục vụ tối đa khả năng chăm sóc khách hàng và chuyển đổi họ thành Sale nhanh chóng hơn bao giờ hết.

2.5 Remarketing đơn giản và dễ dàng

Ngoài việc có thể tự động trả lời, giới thiệu sản phẩm như chúng ta thường biết về Chatbot, chúng còn có thể gửi nhắn hàng loạt cho toàn bộ khách hàng đã nhắn tin, tương tác với Chatbot của cá nhân, doanh nghiệp bạn.

Thay vì đăng tải dưới dạng bài đăng dễ dàng bị bỏ qua, việc gửi trực tiếp tin nhắn qua Messenger sẽ giúp khách hàng cũ sẽ trực tiếp tiếp cận được thông tin muốn truyền tải. Từ đó, việc remarketing sẽ trở nên trọng tâm hơn.

III. 9 cách sử dụng Chatbot để tăng doanh thu bán hàng trên Facebook 

Với những lợi ích không thể bàn cãi của việc ứng dụng Chatbot với việc bán hàng trên nền tảng Facebook có thôi thúc bạn tìm hiểu cách sử dụng nó sao cho hiệu quả không?

Hãy cùng NovaonX tham khảo những gợi ý sau nhé!

3.1 Cải tiến kịch bản chatbot

Một kịch bản chatbot thông minh sẽ giúp tăng trải nghiệm khách hàng cũng như tăng tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng hiệu quả. Dựa vào nhiều mục đích khác nhau của cá nhân, doanh nghiệp hãy tạo ra nhiều kịch bản Chatbot khác nhau: tiếp cận khách hàng mới, chăm sóc khách hàng cũ, giới thiệu các sản phẩm mới hoặc sản phẩm tiêu biểu, giới thiệu chương trình khuyến mại/khuyến mãi, ghi nhận đơn hàng sản phẩm…

Bên cạnh đó hãy sử dụng ngôn ngữ phù hợp để tạo nên một Chatbot thân thiện với người tiêu dùng. Tích cực tương tác ở giữa các điểm chạm và sau khi mua hàng, hãy làm cho họ cảm thấy mình rất có giá trị với doanh nghiệp của bạn và bạn đang tiếp đón họ rất nhiệt tình.

3.2 Điều hướng khách hàng trò chuyện với chatbot qua comment

Bạn có biết hàng tháng có tới hơn 5 tỷ bình luận trên Facebook và những người bình luận ngỏ ý quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của bạn cần được nhận phản hồi muộn nhất trong vòng 24h. Nếu chậm trễ, rất có khả năng bạn đã đánh mất khách hàng tiềm năng vào tay đối thủ khác. 

Sử dụng Chatbot sẽ giúp bạn hạn chế tối đa tình huống trên có thể xảy ra. Với sự thiết lập sẵn các kịch bản khác nhau, Chatbot có khả năng phản hồi những bình luận của khách hàng và điều hướng họ sang trao đổi qua tin nhắn trong hộp chat Messenger bằng những mã giảm giá, phiếu khảo sát…Giúp cá nhân, doanh nghiệp bạn dễ dàng đưa ra những sản phẩm phù hợp dựa trên hành vi tương tác với bot.

3.3 Tăng nội dung chia sẻ (80%) nội dung bán hàng (20%)

Đối với những Fanpage, thương hiệu chưa có lực lượng fan hùng hậu thì duy trì nội dung chia sẻ (80%) nội dung bán hàng (20%) là một phương pháp chậm mà chắc để thu hút nhiều người dùng, khách hàng hơn trong tương lai.

Hãy bổ sung thêm bài kiến thức bổ ích bên cạnh bài bán hàng trên Facebook
Hãy bổ sung thêm bài kiến thức bổ ích bên cạnh bài bán hàng trên Facebook

Thay vì chỉ chú trọng hoàn toàn vào bán hàng, hãy thiết lập cho Chatbot đem lại nhiều thông tin có lợi cho khách hàng hơn. Nội dung đấy có thể là kiến thức liên quan đến ngành nghề, cách sử dụng sản phẩm, dịch vụ hiệu quả hơn… Theo lẽ thông thường, con người có xu hướng thu hút bởi những kiến thức bổ ích và tìm hiểu nó kỹ hơn. Về lâu về dài, chính những đối tượng này sẽ là khách hàng tiềm năng, gắn bó lâu dài với dịch vụ, sản phẩm của cá nhân, doanh nghiệp bạn.

3.4 Tạo danh mục sản phẩm dễ tra cứu thông tin

Thay vì để cho khách hàng của bạn tự tìm hiểu, tra cứu thông tin thủ công bằng cách truy cập vào Fanpage, bạn hãy tạo nên một danh mục sản phẩm ngay trong box chat để tối ưu việc tìm hiểu sản phẩm cũng như hỗ trợ mỗi khi có yêu cầu một cách tổng quát, tiện lợi hơn. Đây còn là một cách làm chuyên nghiệp, tạo ấn tượng cho khách hàng khi sử dụng sản phẩm dịch vụ bên bạn. Do chất lượng phục vụ được nâng cao, khách hàng sẽ chủ động giới thiệu cho bạn bè, người thân về nhãn hiệu của bạn.

3.5 Nhiều chương trình khuyến mại

Áp dụng nhiều chương trình khuyến mại là cách tốt nhất giúp cho khách hàng chú ý đến thương hiệu, làm họ nhớ đến bạn và thôi thúc họ mua hàng khi xuất hiện nhu cầu. Những con số sau chắc hẳn sẽ khiến bạn bị thuyết phục vào việc áp dụng phiếu giảm giá:

 • 97% người tiêu dùng tìm kiếm khuyến mại khi họ mua sắm.
 • 32% người mua hàng online thích nhận mã giảm giá trên smartphone của họ.
 • Hơn 30% người mua sắm sử dụng mã giảm giá của họ trong 24h.

Do đó, việc kết hợp thông báo mã giảm giá đến với khách hàng bằng Chatbot là điều thật sự cần thiết giúp bạn có được sự trung thành từ khách hàng, đồng thời phủ sóng độ nhận diện thương hiệu cũng như tìm kiếm kiếm khách hàng mới. Ngoài ra, việc tạo nên các cấp bậc thành viên như: đồng, bạc vàng, kim cương,… cùng với những mức giảm giá tương ứng, tăng dần cũng là một phương pháp hay, đáng để áp dụng. 

3.6 Áp dụng Upsell và Cross-Sell

10 – 30% doanh thu thương mại điện tử đến từ Upsell và Cross-Sell cho khách hàng. Do khả năng thu thập dữ liệu tuyệt vời đến từ Chatbot thông qua bài khảo sát, hội thoại và các tương tác khác như lịch sử mua hàng, tổng số tiền khách đã mua,… Sẽ giúp cho các cá nhân, doanh nghiệp dễ dàng đưa ra những chiến thuật dựa trên sự yêu thích của khách hàng và giới thiệu thứ họ muốn mà họ không cần phải tốn công tìm kiếm thêm.

3.7 Chăm sóc khách hàng cũ

Như đã đề cập ở trên, Chatbot giúp cho việc việc Remarketing hiệu quả hơn rất nhiều nên nó được áp dụng rất nhiều trong việc chăm sóc khách hàng cũ. Sau một thời gian mua hàng mà không thấy khách hàng cũ quay lại, hãy chủ động sử dụng Chatbot với mục đích hỏi thăm về nhu cầu sử dụng sản phẩm, dịch vụ do bạn cung cấp. Kèm theo đó là những voucher khuyến mãi cho những lần sử dụng lần sau. 

Ngoài kích cầu tiêu dùng hiệu quả, chăm sóc khách hàng cũ còn giúp cho cá nhân, doanh nghiệp thu nhận được thông tin phản hồi cũng như những ý kiến xây dựng của khách hàng… Từ đó nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, sản phẩm, dịch vụ,… ngày một tốt hơn.

3.8 Nhắc nhở sản phẩm trong giỏ hàng

75,4% người tiêu dùng có hành động cho sản phẩm vào giỏ hàng và bỏ quên việc thanh toán ngay sau khi thực hiện. Mỗi giỏ hàng, lựa chọn sản phẩm đều là một cơ hội béo bở để bán hàng, gia tăng lợi nhuận cho cá nhân, doanh nghiệp. Do đó, hãy sử dụng Chatbot để nhắc nhở khách hàng nhanh chóng thanh toán sản phẩm đã chọn ngay trong Messenger với những lý do khiến họ đưa ra quyết định nhanh hơn như: sắp hết ngày giảm giá sản phẩm, sản phẩm sắp hết hàng…

Việc sử dụng Chatbot để nhắc nhở khách hàng về sản phẩm trong giỏ hàng đang bị lãng quên, cần thanh toán qua Messenger mang lại nhiều hơn cả:

 • Tỷ lệ mở tin nhắn cao hơn email.
 • Tỷ lệ click vào hơn nhiều và người click sẽ không rời khỏi Messenger.
 • Tin nhắn Chatbot gửi đi sẽ chuyển thẳng đến Messenger và khách hàng dễ dàng nhìn thấy. Thay vì nó sẽ nằm trong mục Spam hay quảng cáo.
 • Giao tiếp cá nhân hóa, gần gũi hơn do có sự tương tác nói chuyện với Chatbot.

3.9 Phân tích nội dung tin nhắn giúp cải thiện Chatbot

Thật dễ dàng khi bạn nghĩ rằng chỉ cần thiết lập chatbot xong thì nó sẽ bán hàng 1 cách tự động. Tuy nhiên trên thực tế, để tối ưu hiệu quả của Chatbot để tăng doanh số bán hàng, tăng thêm lượt theo dõi, tương tác, tỷ lệ chuyển đổi… các cá nhân, doanh nghiệp bắt buộc phải chạy thử nghiệm các kịch bản, tình huống, từ khóa khác nhau để cải thiện hiệu quả.

Về tính cá nhân hóa, cùng một nội dung nhưng nó sẽ có chút khác biệt và có nhiều phân tách khi người nhận khác nhau: giới tính, độ tuổi, địa điểm sinh sống,…

Ngoài ra, việc nghiên cứu từ khóa cho Chatbot cũng là một vấn đề đáng chú ý để tăng khả năng tương tác, chốt đơn cho các cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh trên Facebook:

 • Các từ ngữ kêu gọi hành động: từ ngữ nào giúp tăng traffic và doanh thu của website nhiều hơn: “Mua ngay” hay “Xem chi tiết”?
 • Giá cả: Các từ ngữ “Giảm 50%” hay “Giảm nửa giá” hoặc “Mua 1 tặng 1” sẽ được khách hàng click vào nhiều hơn?
 • Trình tự mua hàng: ngay cả những thay đổi nhỏ trong quy trình mua bán, kịch bản bán hàng cũng làm cho tỷ lệ chuyển đổi khác nhau.
 • Hình ảnh: Để cảm ơn khách hàng, cách tối ưu nhất là chỉ sử dụng văn bản Cảm ơn hay phải kèm theo một số hình ảnh thì tỷ lệ chuyển đổi mới tăng lên? Hoặc nếu muốn dùng hình ảnh thì ảnh động hay ảnh tĩnh sẽ ảnh tối ưu hơn?

Kinh doanh online trên Facebook là điều dễ dàng nhưng để kinh doanh trên nền tảng xã hội này một cách hiệu quả mới là một vấn đề lớn khiến các cá nhân, doanh nghiệp đau đầu suy nghĩ. Hy vọng rằng với những chia sẻ của NovaonX, bạn sẽ có những cái nhìn đa chiều về hình thức kinh doanh này cũng như có những lời giải cho bài toán này bằng bằng cách ứng dụng công cụ hỗ trợ Chatbot giúp bán hàng trên Facebook hiệu quả hơn!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *