Chatbot có thực sự thay thế được email marketing không?

Chatbot có thực sự thay thế được email marketing không?

1. Email marketing không còn hiệu quả

Email Marketing là hình thức sử dụng email để gửi nội dung về thông tin/bán hàng/tiếp thị/giới thiệu sản phẩm đến khách hàng. Email Marketing đã từng là một kênh rất hiệu quả để tiếp thị và thúc đẩy doanh số bán hàng.

 

Tuy nhiên, hiệu quả từ kênh bán hàng này đang ngày giảm sút. Theo thống kê trong năm 2018 tại Việt Nam thì tỉ lệ mở email marketing chỉ ở mức 3-5%.

 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tỉ lệ này như số lượng các email marketing mà người dùng nhận được mỗi ngày khá lớn, thói quen ít mở tab Quảng cáo khi đọc mail của người dùng,… Hay cụ thể hơn là thị trường email marketing đang dần bão hòa.

2. Những lợi ích khi dụng chatbot so với email marketing?

Thay vì bạn phải tìm cách cải thiện chất lượng và hiệu quả từ email marketing thì sự ra đời của chatbot đã mở ra 1 hướng đi mới cho các marketer. Với lợi thế từ Facebook messenger khi mà tỉ lệ khách hàng mở tin nhắn lên đến 90% thì chatbot marketing hứa hẹn sẽ là 1 kênh bán hàng vô cùng hiệu quả.

 

Về bản chất, Chatbot là một sản phẩm của trí tuệ nhân tạo, hoạt động trên những nền tảng của sẵn như NovaonX Chatbot để giao tiếp với khách hàng theo kịch bản (Bussiness Logic) có sẵn bằng các chatting (NLG). Hiện nay, sân chơi lớn nhất của chatbot chính là Facebook messenger. 

 

Có rất nhiều tính năng hữu ích mà chatbot có thể đem lại cho người dùng. Tuy nhiên nếu đứng từ góc độ marketer thì 2 tính năng trả lời tự động và gửi tin nhắn hàng loạt sẽ giúp ích nhiều nhất cho các chiến dịch marketing.

 

Bạn cũng có thể gửi cho khách hàng 1 tin nhắn quảng cáo thông qua chatbot giống như 1 email marketing thông qua gmail. Tuy nhiên, điều đặc biệt ở đây là bạn hoàn toàn có thể thiết lập để chatbot trực tiếp tương tác và tư vấn cho khách hàng, điều hướng khách hàng theo nhiều cách khác nhau so với email marketing.

 

So với email marketing, các mẫu tin nhắn quảng cáo thường sẽ ngắn gọn, hình thức đa dạng hơn như là link, text văn bản, hình ảnh, video,…

3. Có nên sử dụng chatbot thay cho email marketing?

Vậy có nên sử dụng chatbot thay cho email marketing không? Câu trả lời là không mà thay vào đó bạn nên sử dụng kết hợp cả 2 kênh này.

 

Với những doanh nghiệp lớn với thương hiệu lâu đời, mọi hoạt động đều phải mang tính chuyên nghiệp, chắc chắn và rõ ràng. Email marketing lúc này là không thể thay thế.

 

Hay Chatbot cũng không thể gửi tin đến những người đã đăng ký tài khoản trên website/app của doanh nghiệp được. Những thông điệp cảm ơn khách hàng lâu năm, tri ân khách hàng, gửi tặng voucher, mã khuyến mãi sẽ buộc phải triển khai qua email marketing đến tệp khách hàng hoặc khách hàng tiềm năng, mới tạo được sự tin tưởng và uy tín.

 

Một chiến dịch tiếp thị với email có thể là một cách tuyệt vời để kể câu chuyện về thương hiệu. Chatbot có thể được sử dụng kết hợp nhằm tăng hiệu quả dịch vụ khách hàng. Chatbot phản hồi một cách kịp thời và nhanh chóng cho khách hàng khi họ đưa ra những câu hỏi đơn giản, giảm thời gian chờ đợi và thay thế email. Điều quan trọng là phải sử dụng hai nền tảng tiếp thị trong đúng trường hợp và phù hợp với kênh mà bạn triển khai.

 

Bạn có thể sử dụng tiếp thị qua email để thông báo cho khách hàng của bạn về chatbot mà bạn đang có. Đưa ra cam kết hỗ trợ 24/7 bằng ứng dụng nhắn tin cho khách hàng. Mặt khác, bạn cũng có thể sử dụng Chatbot của mình để thu thập địa chỉ email. Loại quảng bá chéo này là một chiến lược tuyệt vời để tích hợp Email Marketing và Chatbot Marketing, giúp tăng thêm người dùng trên cả hai kênh.

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *