Chatbot là gì? Bí quyết thiết lập chatbot nhanh và hiệu quả nhất

Chatbot là gì? Bí quyết thiết lập chatbot nhanh và hiệu quả nhất

1. Chatbot là gì?

Bạn có biết: Đã có hơn 100.000 chatbot trên Facebook, được sử dụng từ hơn 200 quốc gia. Facebook tuyên bố hơn một nửa trong số 2 tỷ người dùng Messenger cho biết sẽ mua hàng từ một doanh nghiệp có thể tương tác tốt qua tin nhắn.

Hơn nữa, xu hướng tìm kiếm từ giọng nói và trợ lý ảo như Siri, Google Assitant sẽ thúc đẩy chatbot phát triển nhằm tạo sự đồng bộ hóa và đem lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Vậy, chatbot thực sự là gì và bạn nên sử dụng nó như thế nào để đem lại hiệu quả tốt nhất?

Bạn đã bao giờ mua hàng online chưa? Bạn đã cmt hay inb trực tiếp với fanpage và được phản hồi lại ngay lập tức tại bất kỳ khung giờ nào?

Bạn có cảm giác như mình đang tương tác với 1 nhân viên nào đó, tuy nhiên đó chỉ là “1 nhân viên ảo” trên fanpage của họ, hay còn gọi là chatbot.

Có khá nhiều định nghĩa về chatbot, theo khái niệm phổ biến nhất thì chatbot là 1 phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) có thể thực hiện cuộc trò chuyện (hoặc trò chuyện) với người dùng bằng ngôn ngữ tự nhiên thông qua các ứng dụng nhắn tin, trang web, ứng dụng di động hoặc qua điện thoại.

 

2. Nó giúp giải quyết những vấn đề nào?

Giả sử bạn có 1 shop online lớn, lượng khách hàng mỗi tháng cũng rất cao. Fanpage của bạn có hàng trăm lượt cmt, inb mỗi ngày từ khách hàng và tất nhiên, đó là những câu hỏi khá giống nhau, đại khái như sản phẩm A này còn hàng cỡ L không, giá sản phẩm B giá bao nhiêu, … hay khách muốn order trực tuyển sản phẩm nào đó.

Khi đó bạn sẽ định thuê bao nhiêu nhân viên để trả lời tương tác với khách hàng, đặc biệt nếu khách của bạn nhắn tin lúc 12h đêm chẳng hạn?

Đó là khi bạn cần đến chatbot, và đây chỉ là 1 trong số rất nhiều tính năng, tiện ích mà chatbot sẽ đem lại cho bạn như:

 • Bạn có 1 chương trình khuyến mãi, hay 1 thông tin nào đó quan trọng muốn nhắn tin đến toàn bộ khách hàng của bạn
 • Bạn có nhiều fanpage, cmt đến từ nhiều bài viết khác nhau, lượng inb lớn và bạn không muốn bị lỡ bất kì khách hàng nào
 • Bạn muốn feedback tốt từ khách hàng nhờ chất lượng tương tác và việc cskh
 • Bạn muốn quản lý 1 lượng bài đăng lớn nhanh chóng và hiệu quả

Điều thú vị ở đây là chatbot sẽ làm những việc đó cho bạn hoàn toàn miễn phí thay vì bạn phải thuê khá nhiều nhân viên cho những công việc đó và chatbot sẽ thực hiện theo đúng ý bạn. Bạn sẽ không phải thuê thêm bất kì nhân viên trực fanpage nào hay phải mất thời gian training cho nhân viên mới.

 

3. Hiệu quả chatbot mang lại

Trước hết việc sử dụng chatbot sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa chi phí trong việc tương tác với khách hàng. Bạn chỉ cần 1 nhân viên để trực fanpage 8h/ ngày thay vì thuê 3-4 nhân viên để trực page 24/7.

Từ đó chất lượng khách hàng của bạn sẽ được cải thiện, cùng với 1 lượng khách hàng nhưng tỉ lệ mua hàng của khách sẽ cao hơn.

Chất lượng fanpage của bạn sẽ được nâng cao, nguồn khách hàng sẽ dồi dào hơn.

Bạn hoàn toàn không mất nhiều thời gian để phân loại khách hàng, từ đó bạn sẽ dễ dàng triển khai các chiến lược sale của mình.

4. Bí quyết thiết lập chatbot chỉ trong 5 phút

Vậy thiết lập chatbot có khó khăn không? Mất bao lâu để thiết lập chatbot?

Câu trả lời là không, tôi đã từng thử tự thiết lập chatbot cho fanpage của mình và phải mất vài ngày để tôi có thể thiết lập xong. Tuy nhiên sau đó chatbot của tôi có 1 số lỗi không mong muốn xảy ra và tôi đã phải tìm đến 1 bên thứ ba.

Tôi đã dành ra khoảng 1 tháng để trải nghiệm từ nhiều sản phẩm chatbot khác nhau và tôi rút ra 1 số kinh nghiệm như sau. Đối với các sản phẩm chatbot từ nước ngoài thì rất ổn định, tính tích hợp và đồng bộ hóa cao nhưng bù lại chi phí khá đắt, đặc biệt là sản phẩm không có tiếng Việt sẽ gây nhiều khó khăn cho nhân viên khi sử dụng. Đối với các sản phẩm chatbot của Việt Nam thì tôi tìm kiếm sản phẩm đáp ứng đủ yêu cầu của tôi và mức giá rẻ nhất có thể.

Đối với công cụ NovaonX Chatbot, khi tôi thiết lập trên NovaonX Chatbot, mọi thao tác đều đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều, hơn nữa với các bạn nhân viên cskh tận tình thì tôi chỉ mất vài tiếng để thiết lập thành công chatbot cho fanpage của mình.

 • Bước 1: Truy cập NovaonX Chatbot và liên kết tài khoản facebook của bạn
 • Bước 2: Chọn fanpage bạn muốn thiết lập chatbot và kích hoạt trang
 • Bước 3: Thiết lập trả lời tự động. Ở đây bạn có thể thiết lập trả lời bình luân và trả lời tin nhắn. Tùy theo lĩnh vực cũng như kinh nghiệm của nhân viên để bạn thiết lập sao cho phù hợp nhất
 • Bước 4: Thiết lập gửi tin nhắn hàng loạt và kịch bản chăm sóc (tùy theo đặc thù cũng như các chiến dịch của doanh nghiệp bạn để thiết lập)
 • Bước 5: Đưa chatbot vào hoạt động

Như vậy, chỉ với 5 bước bạn đã thiết lập thành công chatbot cho fanpage của mình.

Sau 1 thời gian sử dụng, tôi có vài nhận xét cho sản phẩm NovaonX Chatbot để các bạn tham khảo:

 • NovaonX Chatbot có 4 tính năng chính vô cùng hữu ích cho người dùng như quản lý tương tác, trả lời tự động, chăm sóc khách hàng, nhắn tin hàng loạt
 • Sản phẩm sử dụng hoàn toàn mượt mà và được update tính năng khá thường xuyên
 • Sản phẩm giúp tôi tiết kiệm khá nhiều chi phí cho nhân viên và quảng cáo, cũng như giúp tôi gia tăng doanh số
 • Với mức giá chỉ từ 99k/tháng, tôi đánh giá đây là sản phẩm hoàn toàn xứng đáng với chi phí bỏ ra

5. Bí quyết sử dụng chatbot hiệu quả

Việc bạn mới sử dụng chatbot chắc chắn sẽ không thể đạt hiệu quả cao ngay được, việc theo dõi và tối ưu chatbot sẽ mất 1 khoảng thời gian nhất định. Sau đây là 1 số tips dành cho bạn:

 • Phân loại khách hàng theo hành vi: Không phải khách hàng nào của bạn cũng hứng thú với tin nhắn khuyến mãi hay tin nhắn chào hàng từ bạn, điều này dễ dẫn đến việc khách unsubscribe. Vì vậy bạn hãy phân loại khách hàng thường xuyên và càng cụ thể càng tốt
 • Nâng cấp chatbot: Chatbot cũng có mặt hại của nó, đa số khách hàng của bạn thích tương tác trực tiếp với nhân viên hơn là 1 chatbot khô khan, nhàm chán. Bạn hãy cố gắng để chatbot của mình thật nhất có thể, từ các câu trả lời, các emoji,… mà bạn có thể thêm vào
 • Xây dựng quan hệ với khách hàng: bạn nên tránh quảng cáo quá nhiều, thay vào đó bạn nên xây dựng các chiến lược chăm sóc khách hàng, từ đó tỉ lệ khách mua hàng của bạn sẽ cao hơn
 • Tăng subscriber cho chatbot: có khá nhiều cách để bạn tăng lượng subscribe cho chatbot, cách mà tôi đang sử dụng chủ yếu cho chatbot của mình là tặng giveaway cho khách hàng

  Hỗ trợ
  Tên của bạn
  Số điện thoại
  Vấn đề bạn gặp phải

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *