Cơ hội hay lối đi nào cho chủ quán giữa tâm bão Tết Covid?

Cơ hội hay lối đi nào cho chủ quán giữa tâm bão Tết Covid?

Tết 2021 – một cái Tết chưa từng có. Đặc biệt là đối với các chủ quán đã rục rịch hàng tháng chuẩn bị cho mùa lễ này. Dịch bệnh quay trở lại đồng nghĩa với sự sụt giảm nghiêm trọng về số lượng khách ghé thăm cửa hàng – đây quả là “đòn chí mạng” đối với những cửa hàng chỉ kinh doanh trực tiếp. Khách lui tới quán ít đi trông thấy dẫn đến những thiệt hại nặng nề do nguyên vật liệu hư hỏng vì tích trữ lâu ngày. Chưa kể đến các chương trình ưu đãi, khuyến mãi dịp Tết cũng đã không còn phù hợp. Bao nhiêu công sức đầu tư vào tuyển dụng, đào tạo nhân viên, tân trang, sửa sang lại cửa hàng coi như “đổ sông đổ bể”.Khó khăn chồng chất khó khăn. Liệu có tồn tại lối đi nào cho các chủ quán, nhà hàng giữa tâm bão “Tết Covid” này?

 Hãy cùng NovaonX tìm hiểu ngay 4 phương pháp không chỉ giúp cầm cự mà còn cải thiện đáng kể  tình hình kinh doanh của cửa hàng

1. Dịch chuyển lên online và đẩy mạnh “văn hóa” take-away

Theo những nghiên cứu của Nielsen Vietnam trong năm 2020, đại dịch Covid-19 khiến hơn 50% người Việt không còn muốn đến những cửa hàng truyền thống để mua sắm và 25% giảm thiểu thói quen tiêu thụ bên ngoài.

Chỉ nói riêng về lĩnh vực đặt đồ ăn online, thống kê của Nielsen cho thấy có đến 62% khách hàng Việt Nam cho rằng họ muốn mua đồ về nhà ăn hơn, cùng với 19.000 đơn vị kinh doanh nhà hàng quán ăn tham gia vào mạng lưới vận chuyển thực phẩm.

Nghiên cứu này mở ra một cánh cửa rất lớn cho các chủ cửa hàng với cơ hội “hồi sinh” hoạt động kinh doanh của mình.

Bằng việc kết hợp với các ứng dụng giao hàng tận nơi hay bắt đầu kinh doanh trực tuyến trên các mạng xã hội, doanh số của cửa hàng đã không còn đến từ một nguồn duy nhất, từ đó cơ hội sống sót qua mùa dịch bệnh cũng được gia tăng.

Nếu như trước đây các chủ quán chỉ phục vụ sản phẩm của mình tới khách hàng trực tiếp ghé qua cửa hàng thì bây giờ họ đã có thể mở rộng khả năng tiếp cận tới một tập khách hàng rộng lớn hơn.

2. Thiết kế lại danh mục sản phẩm

Danh mục sản phẩm của một cửa hàng là toàn bộ những sản phẩm mà cửa hàng cung cấp tới tay người tiêu dùng.

Kích thước của một danh mục sản phẩm phụ thuộc vào quy mô cửa hàng, tính chất ngành hàng và thời điểm kinh doanh.

Trong giai đoạn “Tết Covid” như hiện nay, khi mà hoạt động tạo ra nguồn thu chính cho cửa hàng bị đông cứng thì việc điều chỉnh lại danh mục sản phẩm là hệ quả tất yếu để cửa hàng không chỉ có thể cầm cự được trong hiện tại mà còn có đủ nguồn lực để vực dậy trong tương lai.

Các chủ quán nên tập trung vào một số sản phẩm có tiềm năng nhất và cắt giảm những sản phẩm không đem lại thay đổi đáng kể đến doanh thu nhằm tiết kiệm tối đa chi phí.

Các sản phẩm được giữ lại nên là sản phẩm được chế biến từ những nguyên liệu đóng chai/hộp hoặc có thế tích trữ để sử dụng lâu dài.

Dù hiện nay nguồn cung cấp các nguyên vật liệu rất đa dạng và dễ tiếp cận, việc đặt hàng cũng trở nên dễ dàng hơn, nhưng đừng quên vào thời điểm đầu năm, giá bán ra của các loại nguyên liệu này thường cao hơn ngày thường khá nhiều, cho nên việc trao đổi trước với các nhà cung cấp và lên phương án sớm luôn là điều cần thiết.

3. Điều chỉnh các chiến dịch Marketing nhằm tạo lợi thế

Covid khiến khách hàng chuyển qua mua online, đặt về thay vì tới trực tiếp cửa hàng, việc này giúp chủ quán cắt giảm được một số chi phí như chi phí thuê mặt bằng, chi phí nhân sự  nhờ đó tích lũy thêm nguồn lực và ngân sách để đẩy mạnh công tác tiếp thị, quảng bá sản phẩm và thương hiệu cửa hàng.

Hoạt động Marketing ở thời điểm nào cũng quan trọng, tuy nhiên cách thức lại khác nhau tùy thuộc vào hành vi của người dùng.

Vì vậy các chủ quán lưu ý tại thời điểm “Tết Covid” này, thay vì thực hiện chiến dịch marketing hướng tới mục tiêu bán hàng, đẩy bán sản phẩm như mọi khi các chủ quán nên tăng nhận diện thương hiệu đến nhóm khách hàng mục tiêu.

Nước đi này không chỉ hình thành lên “sự thân quen” giữa cửa hàng với khách hàng tiềm năng mà đồng thời còn tạo bước đệm cho các chiến dịch tiếp thị sau này.

Các chương trình marketing có thể bắt đầu từ những hình thức đơn giản như:

  • Gửi kèm card visit cửa hàng cho mỗi đơn hàng gửi đi.
  •  In ấn logo của cửa hàng lên sản phẩm, bao gói sản phẩm.
  • Triển khai chương trình quà tặng đánh vào yếu tố tinh thần: thiệp chúc tết, lì xì…
  • Đẩy mạnh các chương trình khuyến mãi vào ngày Tết, tặng voucher giảm giá, combo ưu đãi khi mua nhiều sản phẩm, minigame…
  • Tổ chức các chương trình ủng hộ thiết bị y tế như khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn… hay tài trợ hàng hóa, sản phẩm mà cửa hàng đang cung cấp cho các tổ chức phòng chống dịch bệnh tại địa phương.

3. Ứng dụng công nghệ tự động thay vì những nỗ lực “thủ công”

Thành công dịch chuyển lên online mới chỉ là bước đầu, còn việc có thể “làm chủ” phương thức kinh doanh này được hay không lại là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Những nỗ lực của các chủ quán trong việc phổ biến sự có mặt của cửa hàng trên các nền tảng mạng xã hội hay ứng dụng giao hàng công nghệ có thể cải thiện doanh thu của cửa hàng nhưng đồng thời cũng dễ khiến các chủ quán choáng váng vì luồng thông tin vô tận.

Tình trạng này nếu cứ kéo dài và tiếp diễn sẽ khiến hoạt động của cửa hàng mất ổn định và vượt ngoài tầm kiểm soát.

Với các tính năng ưu việt đã làm hài lòng hơn 30,000 khách hàng lớn nhỏ, Novaon X Chatbot – công cụ tương tác, chăm sóc khách hàng tự động có khả năng hỗ trợ các chủ cửa hàng:

  • Xóa bỏ tình trạng quá tải inbox.

Bằng việc sử dụng hệ thống AI giúp trả lời tin nhắn, chốt đơn tự động, Chatbot hỗ trợ các chủ quán cải thiện tình trạng ứ tắc hộp thư; tin nhắn khách hàng khi gửi đến sẽ ngay lập tức được chăm sóc và phản hồi.

Tính năng này không chỉ giúp các chủ cửa hàng giữ chân khách hàng mà còn giảm tỷ lệ sai sót trong quá trình lên đơn.

  • Giải quyết vấn đề nhân công, quản trị fanpage.

Tính năng gửi tin nhắn, bình luật hàng loạt tới khách hàng của Chatbot hỗ trợ các chủ cửa hàng tiết kiệm thời gian và chi phí thuê nhân sự quản trị fanpage.

Đặc biệt trong giai đoạn này khi “chỉ có chi phí là phát triển đều” thì bài toán tối ưu hóa và tiết kiệm chi phí lại càng được quan tâm.

Chỉ với một cú click chuột cùng với tệp kịch bản cho sẵn, các chủ cửa hàng đã có thể tiếp cận tới khách hàng của mình trên một quy mô rộng lớn mà không phải chịu áp lực về chi phí nhân công, thuê người quản lý fanpage.

Đây cũng là một công cụ giúp cửa hàng thu hút khách hàng mới, đồng thời gợi nhớ và nhắc nhở khách hàng cũ về sản phẩm và tên gọi cửa hàng.

  • Thu thập, lưu trữ thông tin khách hàng

Thực tế cho thấy hầu hết các cửa hàng đều không thể kiểm soát và sử dụng được thông tin của khách hàng trên cả hai kênh online và offline.

Nhưng giờ đây, chỉ với Chatbot, các chủ quán đã có thể dễ dàng thu thập, lưu trữ dữ liệu khách hàng để hoàn thiện các chính sách chăm sóc khách hàng sau mua cũng như phục vụ cho chiến dịch remarketing và các chương trình giảm giá, khuyến mại.

Đặc biệt trong giai đoạn lễ Tết, khi các chủ quán cần truyền thông đến khách hàng nhiều hơn những chương trình, ưu đãi, tặng quà thì tính năng này lại càng phát huy công dụng.

Việc sở hữu một tập dữ liệu khách hàng như vậy cũng giống như đã nắm chắc trong tay con át chủ bài giúp các chủ quán có lợi thế trong sân chơi khốc liệt này.

Ngoài ra Chatbot còn được biết đến với khả năng thu hút khách hàng Offline lên Online với chi phí 0Đ thông qua 3 tính năng: QR Code, Wifi Marketing và Minigame.

Các tập khách hàng này sau đó sẽ được “đánh dấu” và “theo chân” từ đó cửa hàng có thể sử dụng các công cụ remarketing để chăm sóc tệp khách hàng tiềm năng này trong giai đoạn hậu Covid.

Dịch bệnh xảy ra là một điều không thể lường trước. Nhưng các chủ quán hoàn toàn có thể linh hoạt trong việc thay đổi và cập nhật theo xu hướng của thời đại để “biến nguy thành cơ”, vượt qua thách thức không chỉ trong giai đoạn bão Covid mà còn sẵn sàng đương đầu với những biến cố lớn hơn sau này.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Đừng quên theo dõi chúng tôi tại Blog NovaonX để đón đọc các bài viết tiếp theo nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *