Doanh nghiệp FnB “Lội ngược dòng” – bứt phá doanh thu giữa tâm dịch Covid – 19

Doanh nghiệp FnB “Lội ngược dòng” – bứt phá doanh thu giữa tâm dịch Covid – 19

Dịch Covid-19 gây ra nhiều thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế. Ở Việt Nam, tình hình  có phần khả quan hơn nhưng nền kinh tế vẫn đang phải chịu nhiều “chấn động”. Là một trong những ngành phải điêu đứng trước ảnh hưởng của đại dịch, F&B (nhà hàng, quán ăn, cà phê, giải khát…) Việt đã và đang đối mặt với ‘cơn sóng’ này như thế nào?

Khó khăn chồng chất khó khăn

Ngay tại thời điểm dịch vẫn đang diễn biến phức tạp, lệnh “cách ly xã hội”, đóng cửa các hàng quán đương nhiên là quyết định hoàn toàn thiết thực. Nỗ lực triệt để này là giải pháp tốt nhất nhằm kiểm soát dịch bệnh, thế nhưng nó lại giáng một đòn mạnh mẽ đối vào các doanh nghiệp mà kinh doanh tại cửa hàng là nguồn sống.

Theo khảo sát của Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế (tháng 3): 88% người tham gia khảo sát cho biết họ hạn chế lui tới các địa điểm đông người như khu vui chơi công cộng, quán ăn; số lượng thực khách tới các hàng quán thực tế giảm 30-50%. Nguồn thu từ cửa hàng offline gần như đóng băng trong khi doanh nghiệp vẫn cần chi trả các chi phí vận hành cao ngất ngưởng (thuê mặt bằng, bảo trì, bảo dưỡng, trả lương nhân viên…) phát sinh hằng ngày. Khi tình hình dịch bệnh tại Việt Nam khả quan hơn thì lại gặp tình trạng “có cầu mà không có cung” bởi khan hiếm nguồn nguyên liệu đầu vào chủ yếu được nhập khẩu từ nước ngoài – nơi mà dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp và các hoạt động giao thương còn chưa thông suốt.

Nếu như trước đây, các doanh nghiệp F&B tập trung toàn bộ nguồn lưc để thu hút và phát triển tệp khách tiêu dùng sản phẩm dịch vụ trực tiếp tại cửa hàng thì qua thời gian dịch bệnh này, có lẽ các họ đã nhận ra rằng, chỉ kinh doanh offline là chưa đủ. Việc phụ thuộc và giới hạn vào một hình thức kinh doanh đưa doanh nghiệp vào thế đối điện với nhiều rủi ro không lường trước. Một yếu tố bất ngờ xảy đến (như covid 19) có thể triệt tiêu toàn bộ nỗ lực doanh nghiệp xây dựng bấy lâu. Đa dạng hình thức kinh doanh, hình thức quảng bá là điều mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần làm để có thể thích ứng nhanh với những biến đổi của môi trường.

“Online hay là chết?” – Lối thoát nào cho F&B phát triển bền vững

Các công cụ như SMS, telemarketing, hay chạy quảng cáo từng chiếm rất vai trò quan trọng trong kế hoạch marketing của doanh nghiệp bởi tính hiệu quả cao. Tuy nhiên, miếng bánh ngon thì nhiều người muốn ăn, các công cụ truyền thống đang trở nên đắt đỏ và cạnh tranh hơn bao giờ hết. Hiệu quả là thế nhưng chúng lại có hạn chế lớn nhất của nh này là chỉ kết nối khách hàng ở một môi trường duy nhất (online hoặc offline). Để có thể duy trì và tăng trưởng bền vững, nhu cầu cấp thiết đặt ra là cần một công cụ có thể lưu trữ, “đánh dấu”, “theo chân” và tương tác với khách hàng tại càng nhiều nền tảng (VD mạng xã hội) càng tốt. Câu chuyện đưa khách hàng offline lên online được đặt ra và trở thành nhu cầu cấp thiết. 

Chatbot – marketing và chăm sóc khách hàng 0Đ, chuyển đổi khách hàng offline lên online hiệu quả nhất cho ngành F&B

Hầu hết các cửa hàng đều không kiểm soát và nhận diện được tệp khách hàng đến quán. Doanh nghiệp bám đuổi và chi tiêu mức ngân sách khổng lồ cho các chiến dịch marketing, bán hàng và tăng độ nhận diện thương hiệu nhưng ngay lập tức “mất dấu” khi khách đến cửa hàng sử dụng dịch vụ. Liên tục chi tiền để thu hút khách mới trong khi bỏ lỡ tệp khách hàng cũ cực kỳ tiềm năng với mức chi phí chăm sóc lại, để khách hàng mua lại thấp hơn nhiều.

Với các tính năng phù hợp, NovaonX Chatbot đã bù đắp các “lỗ hổng”, giúp các doanh nghiệp F&B khép tín và tối ưu mô hình marketing – chăm sóc khách hàng trên cả hai môi trường online và offline. 

Chatbot có thể chuyển đổi khách hàng từ offline lên online nhờ vào 3 tính năng:

  • QRCode
  • Wifi Marketing
  • Minigame

Khi đến cửa hàng, khách được điều hướng để quét mã QR code/kết nối wifi. Sau khi kết nối với hệ thống, khách hàng có thể sử dụng các dịch vụ tiện ích miễn phí ngay tại cửa sổ chat của Facebook Messenger như chơi mini game, đố vui, chọn món, kết nối internet,… trong thời gian chờ đợi. Bên cạnh đó, hệ thống sẽ tự động thêm tài khoản Facebook này vào danh sách khách hàng tương tác. Khách hàng được gán thẻ tùy chọn ví dụ “tệp khách sinh nhật cửa hàng 5 tuổi”, “tệp khách khuyến mãi giáng sinh”… tùy theo cài đặt của cửa hàng. Tệp khách hàng offline được đánh dấu và đưa lên online thành công, từ đó, doanh nghiệp có thể dễ dàng sử dụng các công cụ marketing và chăm sóc khách hàng tới tệp tiềm năng này.

Quy trình sử dụng mã QRCode và minigame trong hoạt động thu hút khách hàng

Quy trình sử dụng mã Wifi marketing trong hoạt động thu hút khách hàng

Sau khi chuyển đổi khách hàng lên online, có thể remarketing đến tệp đối tượng này dễ dàng và hiệu quả

Trải nghiệm cửa hàng trực tuyến ngay tại Facebook Messenger

Gợi ý các chiến dịch giữ chân khách hàng

Câu chuyện vượt dịch, bứt phá doanh thu từ LÒNG “CHÁT” QUÁN

Lòng “Chát” quán là cửa hàng kinh doanh đồ ăn từ lòng heo có truyền thống lâu đời. Khởi đầu từ một gánh hàng nhỏ trong ngõ chợ, cô Chát – con gái út đời thứ ba quyết định chuyển đổi mô hình kinh doanh sang cửa hàng với mong muốn cung cấp một không gian rộng rãi, tiện nghi, thoải mái hơn cho thực khách bên mình  Trước đây, mặc dù  có bán online tuy nhiên nguồn thu chủ yếu vẫn đến từ khách ăn trực tiếp tại cửa hàng. Việc kinh doanh tại cửa hàng đi vào ổn định và “khấm khá” khiến chủ cửa hàng dành hết thời gian và ngân sách phát triển kênh này. Cửa hàng cũng chạy quảng cáo với ngân sách khoảng 40 triệu để thu hút khoảng 60% khách hàng mới mỗi tháng. Quá tập trung vào việc bán tại cửa hàng xảy ra vấn đề ngay khi dịch bệnh nổ ra.

Trước tình hình dịch bệnh, Hà Nội nhận lệnh giãn cách xã hội buộc toàn bộ hàng quán phải đóng cửa, hoạt động kinh doanh trực tiếp của cửa hàng “đóng băng”, cắt đứt nguồn thu chính. Hoàn cảnh khó khăn đòi hỏi cửa hàng phải đẩy mạnh hình thức bán hàng online để bù đắp chi phí thuê mặt bằng và nhân sự nếu không muốn đóng cửa hoàn toàn.

Với việc ứng dụng NovaonX Chatbot, Lòng “chát” quán đã thu hút đến 100% khách hàng mới tương tác với fanpage. Các chiến dịch remarketing sử dụng kịch bản chăm sóc và tin nhắn hàng loạt giúp cửa hàng tăng đến 30% đơn hàng và giảm đến 40% chi phí so với các chương trình quảng cáo cũ. Doanh thu từ cửa hàng tăng hơn 20% so với trước dịch dù chỉ sử dụng hình thức bán và giao hàng tận nơi. Lòng “Chát” quán đã “vượt dịch” thành công ngoài sức mong đợi.

Tạm kết

Dịch bệnh hay bất kỳ một yếu tố khách quan khác đều có thể xảy đến bất ngờ và thay đổi hoàn toàn thói quen mua sắm và tiêu dùng của khách hàng. Để đảm bảo doanh thu và tiếp tục phát triển, đòi hỏi cửa hàng cần có những phương án dự phòng mà đơn giản nhất là đa dạng hình thức mua-bán hàng, cùng với các chương trình gia tăng trải nghiệm sử dụng dịch vụ. Các điểm khách biệt tốt đẹp giúp cửa hàng xây dựng và bồi dưỡng tệp khách hàng trung thành – những người sẵn sàng chi tiêu cho cửa hàng khi đứng trước các lựa chọn. Bên cạnh việc nâng cao chất lượng sản phẩm, luôn đảm bảo chăm sóc và tương tác với khách hàng trên cả online và offline, chỉn cho “hình ảnh” cửa hàng tại mỗi điểm tiếp xúc khách hàng là chìa khóa thành công.

TRẢI NGHIỆM KỊCH BẢN MINIGAME CHO NGÀNH F&B CÙNG NOVAONX CHATBOT

Quét mã QR code ngay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *