Mặc đại dịch Covid-19, Google, Apple, Microsoft vẫn thu lợi nhuận khủng

Mặc đại dịch Covid-19, Google, Apple, Microsoft vẫn thu lợi nhuận khủng

Mặc dù đại dịch Covid-19 diễn ra vô cùng  phức tạp trong năm vừa qua nhưng ba tập đoàn công nghệ lớn: Google (Alphabet Inc.), Apple, Microsoft vẫn thu lợi nhuận khủng, thậm chí gấp đôi trước khi đại dịch bắt đầu 16 tháng trước. Đây là báo cáo mới nhất tính đến cuối ngày 27/07. 

Doanh thu của Apple

Mẫu iPhone 12 được ra mắt công chúng vào mùa thu năm ngoái – đang trở thành mẫu điện thoại phổ biến nhất của Apple trong vài năm. Nó bắt nguồn chủ yếu vì đây là mẫu điện thoại đầu tiên hoạt động trên mạng không dây 5G, có tốc độ kết nối cực nhanh. Đến nay, mẫu iPhone 12 cùng nhiều mẫu máy khác vẫn tiếp tục mạng lại doanh thu và lợi nhuận hàng quý cho Apple. Theo thống kê, tổng doanh số bán iPhone của Apple đạt gần 40 tỷ USD trong quý gần nhất, tăng 50% so với một năm trước.

Với doanh số bán iPhone tăng trưởng hai con số so với năm trước trong quý thứ ba liên tiếp, lợi nhuận và doanh thu của Apple trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 dễ dàng vượt quá ước tính của các nhà phân tích. Apple kiếm được 21,7 tỷ USD, tương đương 1,30 USD mỗi cổ phiếu, gần gấp đôi lợi nhuận kiếm được trong cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu tăng 36% lên 81,4 tỷ USD.

Tuy nhiên trong cuộc họp vào hôm 27/07 vừa qua, Tim Cook cũng bày tỏ lo ngại về chủng Delta đang lan rộng gây ảnh hưởng rất lớn đến doanh thu vào những quý cuối năm. Ngoài ra, những thử thách sắp tới mà Apple sắp phải đối diện đó là tình trạng thiếu Chip và các bộ phận quan trọng của thiết bị. Có thể, mẫu iPhone mới nhất của Apple sẽ phải tạm hoãn ra mắt như những điều đã xảy ra với iPhone 12.

Doanh thu của Google (Alphabet Inc.)

Với tình hình vaccine COVID-19 đã được triển khai tiêm chủng, mọi hoạt động sống, sinh hoạt hàng ngày của con người bắt đầu trở lại bình thường. Đây cũng là tín hiệu đáng mừng cho Alphabet khi các nhà quảng cáo cũng chi tiêu nhiều hơn. Đấy cũng là lý do khiến chúng ta thấy thu nhập Google đã cải thiện rõ rệt so với khoảng thời gian một năm trước, khi đại dịch bắt đầu.

Doanh thu của Alphabet Inc. chủ yếu đến từ quảng cáo Google
Doanh thu của Alphabet Inc. chủ yếu đến từ quảng cáo Google

Theo thống kê, Alphabet đã kiếm được 18,53 tỷ USD, tương đương 27,26 USD mỗi cổ phiếu, trong quý này. Số liệu này tăng gần gấp ba lần so với doanh thu 6,96 tỷ USD của năm ngoái, hay 10,13 USD/cổ phiếu. 

Doanh thu quảng cáo của Google tăng 69% lên 50,44 tỷ USD nhờ điều mà Giám đốc điều hành Sundar Pichai gọi là “làn sóng tăng” của hoạt động trực tuyến giữa người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Ở lĩnh vực bán lẻ, thể thao, du lịch, giải trí,… cũng là những yếu tố góp phần cho doanh thu của Alphabet Inc. tăng cao. Tổng doanh thu tăng 62% so với năm ngoái lên 61,88 tỷ USD.

Doanh thu của Microsoft

Cùng với Google, Apple, Microsoft vào chiều 27/07 vừa qua đã có báo cáo lợi nhuận quý IV là 16,5 tỷ USD, tăng 47% so với cùng kỳ năm ngoái. Thu nhập ròng 2,17 USD/cổ phiếu vượt qua kỳ vọng của Phố Wall. Nhà sản xuất phần mềm này cũng đứng đầu khi dự báo công bố doanh thu 46,2 tỉ USD USD trong quý kết thúc vào ngày 30.6, tăng 21% so với cùng thời điểm năm ngoái.

Với số liệu trên, các nhà phân tích kỳ vọng Microsoft sẽ kiếm được 1,91 USD/cổ phiếu trong quý từ tháng 4 đến tháng 6 với doanh thu 44,1 tỷ USD. Nhờ vào những nhu cầu cao về dịch vụ phần mềm cùng những dịch vụ điện tám đám mây để phục vụ cho làm việc, học tập từ xa… cũng chính là những yếu tố khiến cho lợi nhuận Microsoft tăng vọt trong đại dịch.

Bên cạnh đó, những vấn đề liên quan đến nguồn cung ảnh hưởng đến quá trình sản xuất bộ phận máy tính cá nhân bao gồm cả Surface và Windows cũng được cựu CEO Bill Gates chia sẻ. Ngoài ra, theo dự kiến cuối năm nay Microsoft sẽ tung ra bản cập nhật lớn cho Windows sau 6 năm được gọi là Windows 11 với nhiều tính năng, nâng cao trải nghiệm người dùng.

Theo AP, mặc dù cách kiếm tiền của mỗi công ty là khác nhau nhưng lợi nhuận khủng họ đạt đạt được cũng là một nhắc nhở về tầm ảnh hưởng của 3 gã khổng lồ công nghệ. Đây cũng chính là lý do chính đáng khiến cho nhiều chính phủ phải lo ngại về việc Google, Apple, Microsoft có trở nên quá quyền lực hay không? Quan điểm của bạn về vấn đề này như thế nào? Hãy chia sẻ ý kiến cá nhân cho Blog NovaonX và độc giả cùng biết nhé!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *