Hướng dẫn cài đặt Thông báo một lần (One-time Notification) trên NovaonX Chatbot

Hướng dẫn cài đặt Thông báo một lần (One-time Notification) trên NovaonX Chatbot

Sau khi ra thông báo chính thức về luật giới hạn thời gian gửi tin nhắn Messenger (quản trị viên Fanpage sẽ không thể gửi tin nhắn cho khách hàng đã nhắn tin sau 24h), Facebook đã cho ra mắt tính năng One-time Notification (OTN), tạm dịch là Thông báo một lần. Đây được xem là động thái nhằm “xoa dịu” những tổn thất của doanh nghiệp, vì OTN cho phép họ tiếp cận lại với khách hàng cũ nhưng vẫn đảm bảo tuân thủ đúng các chính sách Facebook đề ra. Tiềm năng là thế nhưng trên thực tế, Thông báo một lần vẫn chưa được nhiều doanh nghiệp ứng dụng hiệu quả.Vì vậy, trong bài viết hôm nay, NovaonX sẽ giới thiệu với bạn đọc những thông tin bạn cần biết về Thông báo một lần, đồng thời hướng dẫn bạn cài đặt Thông báo một lần 100% thành công với NovaonX Chatbot. Cùng NovaonX tìm hiểu ngay!

1. Thông báo một lần là gì?

Thông báo một lần (One-time Notification – OTN) là một tính năng mới của Facebook được dùng chủ yếu cho fanpage của doanh nghiệp.

Về cơ bản, Thông báo một lần cho phép doanh nghiệp nhắn tin với khách hàng đã tương tác ngoài 24 giờ khi có sự đồng ý của họ. Tin nhắn này hoàn toàn miễn phí, có thể chứa thông điệp quảng cáo và đặc biệt, doanh nghiệp không bị giới hạn lượt sử dụng Thông báo một lần.

2. Vì sao nên sử dụng Thông báo một lần?

Đầu năm 2020, Facebook đã chính thức có những thay đổi trong chính sách gửi tin nhắn trên Messenger. Cụ thể, chủ fanpage chỉ có thể gửi tin nhắn với khách hàng trong vòng 24h mà không bị giới hạn nội dung. Nghĩa là bạn chỉ có thể trò chuyện với khách hàng và gửi các chương trình ưu đãi, khuyến mại của mình tới họ mà không vi phạm bất cứ quy định nào trong vòng 24 giờ kể từ lần cuối khách hàng tương tác với trang.

Sau khoảng thời gian này, bạn sẽ không được phép gửi tin nhắn cho họ với nội dung quảng cáo nữa trừ khi sử dụng tin nhắn trả phí hoặc gắn thẻ khách hàng bằng 1 trong 4 thẻ sau:

 • Thẻ xác nhận sự kiện (Confirmed event reminder): Khách hàng được gắn thẻ này sẽ nhận được tin nhắn xác nhận về một sự kiện hoặc chương trình mà họ đăng ký tham gia.
 • Thẻ cập nhật sau mua hàng (Post purchase update): Chủ fanpage gắn thẻ này vào tin nhắn khách hàng sau khi họ hoàn tất mua hàng. Tin nhắn này có thể là xác nhận đã giao hàng thành công hoặc thông báo về tình trạng vận chuyển đơn hàng.
 • Cập nhật tài khoản (Account Update): khách hàng được gắn thẻ này sẽ nhận được thông báo khi có sự thay đổi trên tài khoản của họ: tài khoản có hành động bất thường, cập nhật tài khoản,…
 • Nhân sự tư vấn (Human Agent): thẻ này cho phép nhân viên trực page của fanpage có thể nhắn tin liên hệ với khách hàng trong vòng 7 ngày
Facebook chính thức đưa ra quy định mới về giới hạn nhắn tin ngoài 24h
Chính sách 24h của Facebook giới hạn thời gian nhắn tin với khách hàng cũ

Về mặt tích cực, chính sách này giúp bảo vệ người dùng Facebook khỏi những tin nhắn rác. Đồng thời thúc ép doanh nghiệp cải thiện chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng online.

Tuy nhiên, chính sách này siết chặt khả năng tiếp cận khách hàng cũ của doanh nghiệp, khiến tỷ lệ chốt đơn sụt giảm và buộc doanh nghiệp phải thay đổi các chiến dịch marketing, remarketing đang hoạt động.

Để gỡ gạc lại những mất mát đó, Facebook ra đời API mới One Time Notification (OTN) với mục đích mở ra cơ hội bán hàng cho doanh nghiệp nhưng vẫn đảm bảo tôn trọng ý kiến và quyền lợi của người dùng Facebook 

Bằng chứng là chỉ khi được khách hàng đồng ý nhận thông báo doanh nghiệp mới có quyền gửi thông báo có nội dung quảng cáo cho họ. Tuy nhiên, One Time Notification vẫn đem lại cho doanh nghiệp nhiều lợi ích:

 • Tăng cơ hội bán hàng, tăng nhận diện thương hiệu với khách hàng cũ.

Doanh nghiệp gửi Thông báo một lần tới khách hàng cũ giúp khách hàng nhớ về doanh nghiệp và sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp.

Đây là cách hữu hiệu để doanh nghiệp gợi nhớ khách hàng về thương hiệu và sản phẩm của mình. Khách hàng có thể không có nhu cầu mua sắm ở hiện tại, nhưng họ sẽ nhớ đến doanh nghiệp khi phát sinh nhu cầu trong tương lai.

 • Tiết kiệm chi phí quảng cáo các chương trình khuyến mãi.

Khi triển khai một chương trình khuyến mãi, bên cạnh hoạt động chạy quảng cáo để thu hút khách hàng mới, doanh nghiệp thường sử dụng tin nhắn trả phí để gửi tin nhắn riêng cho khách hàng cũ đã tương tác với trang.

Chi phí cho tin nhắn trả phí có rất thể tốn kém nếu doanh nghiệp gửi tới tệp khách hàng lớn.

Tuy nhiên với Thông báo một lần, bạn có thể gửi những tin nhắn tới nhiều khách hàng mà không tốn một xu. Phương pháp gửi tin nhắn này còn làm hài lòng khách hàng do họ có quyền lựa chọn nhận hay không nhận thông báo về quảng cáo của doanh nghiệp.

Ngoài ra, OTN có thể được gắn vào bất kỳ kịch bản nào. Bạn có thể gắn OTN vào tin nhắn chào mừng, tin nhắn trả phí hoặc menu chính của Messenger,…

Fanpage gửi tin nhắn Thông báo một lần tới khách hàng
Thông báo một lần gắn vào Tin nhắn mở đầu

3. Cách thức hoạt động của Thông báo một lần

Ở hai phần trước NovaonX đã giới thiệu với bạn những thông tin cơ bản về One Time Notification và lợi ích One Time Notification đem lại cho doanh nghiệp.

Trong phần này, chúng tôi sẽ đi sâu hơn về cách thức hoạt động của Thông báo một lần nhé.

Đầu tiên, để cài đặt Thông báo một lần, quản trị viên cần xin quyền sử dụng tính năng này trên fanpage của trang.

Sau đó bạn tiến hành thiết lập yêu cầu Thông báo một lần (OTN request). Trong bước này, bạn thiết lập chủ đề và soạn thảo nội dung yêu cầu Thông báo một lần.

Sau khi hoàn thành các bước thiết lập, bạn gửi tin nhắn có chứa yêu cầu Thông báo một lần tới khách hàng. Nếu khách hàng đồng ý nhận thông báo, tin nhắn có chứa nội dung quảng cáo sẽ được gửi tới họ.

Quy trình hoạt động của Thông báo một lần
Thông báo một lần hoạt động như thế nào?

4. Hướng dẫn cài đặt Thông báo một lần cho fanpage sử dụng NovaonX Chatbot

Để cài đặt One Time Notification cho fanpage sử dụng NovaonX Chatbot, bạn thực hiện theo 2 bước sau:

Bước 1: Xin quyền sử dụng OTN trên Facebook Page.

1.1 Truy cập trang >> Cài đặt trang >> Nhắn tin nâng cao.

Xin quyền sử dụng Thông báo một lần
Bước 1.1 Xin quyền sử dụng Thông báo một lần cho fanpage

1.2 Tại mục Tính năng đã yêu cầu >> chọn Yêu cầu >> chọn Xác nhận

Cài đặt thông báo một lần cho fanpage
Bước 1.2 Xác nhận yêu cầu sử dụng Thông báo một lần cho fanpage

Tiếp theo chúng ta sẽ soạn kịch bản tin nhắn OTN trên NovaonX Chatbot

Bước 2: Thiết lập kịch bản OTN request

2.1 Tạo kịch bản nhắn tin OTN

Truy cập NovaonX Chatbot >> chọn Quản lý kịch bản >> chọn Tạo kịch bản mới

Hướng dẫn cài đặt Thông báo một lần cho fanpage
Bước 2.1 Tạo kịch bản mới cho Tin nhắn một lần

Sau đó bạn đặt tên kịch bản >> chọn Tạo kịch bản để bắt đầu thiết lập nội dung cho tin nhắn OTN

Hướng dẫn cài đặt Thông báo một lần cho fanpage
Bước 2.1 Đặt tên và xác nhận tạo kịch bản mới

2.2 Thiết lập Chủ đề và nội dung cho OTN

Tại khung Bước mở đầu, bạn soạn tin nhắn phù hợp để gửi đến khách hàng

Thiết lập nội dung Thông báo một lần gửi khách hàng
Bước 2.2 Soạn nội dung tin nhắn cho OTN

Sau đó bạn chọn OTN request dưới thanh công cụ >> Thiết lập Chủ đề và nội dung cho OTN

Hướng dẫn thêm nút yêu cầu Thông báo một lần vào tin nhắn
Bước 2.2 Gắn OTN request vào tin nhắn
 • Thiết lập chủ đề: 

Tại menu chính, chọn Cài đặt >> chọn Thêm chủ đề

Tạo chủ đề cho tin nhắn OTN
Bước 2.2 Thêm chủ đề cho tin nhắn OTN

Sau đó bạn đặt Tên chủ đềmô tả cho OTN  >> Thêm mới

Đặt tên và mô tả chủ đề tin nhắn OTN
Bước 2.2 Đặt tên và mô tả chủ đề tin nhắn OTN
 • Thiết lập nội dung cho OTN

Quay trở lại màn hình làm việc trước, bạn soạn OTN với nội dung ngắn gọn, giới hạn 65 ký tự tại đây

Biên soạn nội dung tin nhắn Thông báo một lần
Bước 2.2 Biên soạn nội dung tin nhắn OTN

2.3 Thêm kịch bản khi khách hàng chọn “Thông báo cho tôi”

Chọn Thông báo cho tôi >> chọn Gửi tin nhắn mới

Gắn nút Thông báo cho tôi vào tin nhắn
Bước 2.3 Gắn nút Thông báo cho tôi vào tin nhắn

Bạn soạn nội dung tin nhắn gửi khách hàng khi họ đồng ý nhận thông báo tại đây >> cuối cùng chọn Xuất bản.

Tin nhắn phản hồi sau khi khách hàng chọn Thông báo cho tôi
Bước 2.3 Soạn nội dung tin nhắn trả lời sau khi khách hàng chọn Thông báo cho tôi

Kịch bản được thiết lập thành công sẽ hiển thị ở Danh sách kịch bản. Bạn có thể chỉnh sửa, thay đổi nội dung,… bằng cách bấm trực tiếp vào kịch bản đó.

Kịch bản được thiết lập thành công thuộc Danh sách kịch bản
Kịch bản được thiết lập thành công sẽ xuất hiện ở Danh sách kịch bản

5. Một số lưu ý khi sử dụng Thông báo một lần

Sau khi đã cài đặt Thông báo một lần thành công, bạn cần lưu ý một số điểm sau đây để sử dụng OTN hiệu quả và đem lại nhiều giá trị cho fanpage của doanh nghiệp:

 • Đảm bảo tin nhắn OTN bạn gửi đi trùng khớp với nội dung khách hàng đăng ký nhận thông báo

Đây là điều tối quan trọng khi bạn sử dụng công cụ này để truyền thông cho một chương trình ưu đãi nào đó. Hãy đảm bảo có sự liên quan rõ ràng giữa thông báo bạn gửi và nội dung tin nhắn khách hàng nhận được.

Chẳng hạn, bạn đang kinh doanh mặt hàng thời trang và sử dụng Thông báo một lần để giới thiệu các mẫu mã quần jeans sắp về. Khi khách hàng đồng ý nhận thông báo về sản phẩm quần jeans, bạn không nên gửi tin nhắn cho họ về một sản phẩm khác, không liên quan đến sản phẩm quần jeans. Hành động cố tình gửi sai thông tin sẽ bị Facebook đánh giá là vi phạm nguyên tắc sử dụng OTN, thậm trí trang sẽ mất quyền truy cập sử dụng OTN nếu bị người dùng đánh giá spam hay có những bình luận tiêu cực.

 • Thông điệp OTN gửi đi có liên quan đến khuyến mãi, giảm giá,…

Hãy nhớ rằng Thông báo một lần là tính năng được Facebook cung cấp để fanpage gửi tin nhắn có nội dung quảng cáo tới khách hàng. Vậy nên bạn đừng quên chuẩn bị những nội dung quảng cáo hấp dẫn để kích thích sự quan tâm của họ.

 • Nội dung thông báo phải chi tiết và cụ thể

Nếu bạn đang muốn truyền thông cho một chương trình giảm giá sắp tới của fanpage. Hãy ghi chú rõ tên chương trình và thời gian diễn ra chương trình ấy.

Những tin nhắn có nội dung chung chung sẽ khiến khách hàng khó hình dung được về chương trình và làm giảm hiệu quả sử dụng OTN.

TIn nhắn Thông báo một lần
Tin nhắn thông báo gửi tới khách hàng cần rõ ràng và chi tiết

One-time Notification là một API có nhiều giá trị tiềm năng, đặc biệt đối với các doanh nghiệp kinh doanh online qua Fanpage. Sử dụng Thông báo một lần hiệu quả không chỉ giúp doanh nghiệp tăng trưởng trong ngắn hạn mà còn mang lại cho bạn nhiều lợi ích về lâu dài. NovaonX hy vọng qua bài viết trên các doanh nghiệp đã có cái nhìn rõ ràng hơn về Thông báo một lần, lợi ích của OTN cũng như biết cách cài đặt Thông báo một lần cho fanpage của mình với NovaonX Chatbot. Nếu bạn gặp khó khăn ở bước nào, đừng ngại để lại bình luận xuống bên dưới bài viết nhé, NovaonX sẽ hỗ trợ bạn sớm nhất có thể.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Đừng quên thường xuyên theo dõi Blog NovaonX và truy cập chuyên mục Hướng dẫn Chatbot để đọc những bài viết có cùng chủ đề nhé!

Đọc thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *