Kinh nghiệm ở shop quần áo Online mùa Covid

Kinh nghiệm ở shop quần áo Online mùa Covid

Mở shop quần áo online đang là một trong những công việc “hot” nhất hiện nay. Nhưng bạn có biết trong 100 chủ shop thì chỉ có 9 người thành công. Vậy bí quyết của họ là gì? Hãy cùng NovaonX tìm hiểu những kinh nghiệm mở shop quần áo online mùa covid trong bài viết dưới đây nhé.

1. Dịch covid tác động như thế nào đến các shop quần áo 

Đại dịch covid đã và đang tác động không nhỏ đến nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là với ngành bán lẻ như thời trang. Người tiêu dùng hạn chế ra khỏi nhà khiến các cửa hàng truyền thống trở nên vắng khách, doanh thu gần như bằng 0. Nhiều shop gặp khó khăn khi nhập hàng do tình trạng giãn cách xã hội và cấm biên. Những chi phí cố định như thuê mặt bằng, tiền lương nhân viên cũng là bài toán đau đầu của chủ cửa hàng vì tiêu tốn ngân sách trong khi không có doanh thu. 

Mặt khác, các kênh bán online lại được ưa chuộng nhiều hơn vì sự tiện lợi và an toàn. Nhưng để phát triển các kênh này không phải chuyện ngày một ngày hai. Nhà kinh doanh cần học hỏi về cả các nền tảng bán hàng cũng như cả về tư duy tiếp cận khách online.

2. Bốn sai lầm bạn cần tránh khi mở shop quần áo online mùa dịch

2.1. Sản phẩm đại trà, không có sự khác biệt

Cùng với sự xuất hiện của hàng loạt các shop quần áo lớn nhỏ, chiếc bánh ngon ngày càng bị cạnh tranh khốc liệt hơn. Vì thế, theo bộ lọc tự nhiên, những ai không có tính sáng tạo trong chiến lược kinh doanh, sản phẩm không có gì mới mẻ hay khác biệt tự khắc sẽ bị đào thải.

Sản phẩm đại trà, không có sự khác biệt giữa hàng nghìn shop quần áo online
Sản phẩm đại trà, không có sự khác biệt

Kinh nghiệm mở shop bán quần áo online là bạn phải luôn đặt ra câu hỏi tại sao khách hàng phải mua hàng từ shop quần áo của bạn, chứ không phải của ai khác và trả lời nó một cách rõ ràng.

Khách hàng mua online có lợi thế có thể so sánh sản phẩm, dịch vụ trên các shop khác nhau mà chỉ cần ngồi ở nhà với vài thao tác nhấp chuột. Họ luôn muốn tìm thấy những thứ đặc biệt hơn là 1 sản phẩm đại trà. Một khi bạn quyết định mở shop quần áo online thì bạn nên bỏ công sức để tạo nên bản sắc riêng trên thị trường đầy cạnh tranh này.

2.2. Nhập quá nhiều hàng khi mới mở shop

Đây là sai lầm đa phần những bạn mới mở shop quần áo online thường gặp phải. Quần áo là loại mặt hàng dễ bị cũ và lỗi mốt nên hàng tồn để đến mùa sau rất khó bán, chưa kể đến vốn đọng lại cản trở việc xoay vòng vốn để cập nhật các mẫu mới.

Giải pháp tốt nhất để hạn chế tối đa lượng hàng tồn kho là nên lấy hàng với số lượng nhỏ vừa đủ để thăm dò thị hiếu của người tiêu dùng và phục vụ họ tốt hơn, tránh lãng phí nguồn vốn tồn đọng. Bên cạnh đó, cách bán quần áo online hiệu quả là đảm bảo về chất lượng, sự phong phú về mẫu mã và khác lạ với đối thủ.

2.3. Chất lượng phục vụ khách hàng kém

Vì chưa có nhiều kinh nghiệm nên khi mới mở shop đa số nhà kinh doanh mắc sai lầm lớn là không chăm sóc khách hàng tốt. Việc kinh doanh của bạn chỉ thật sự hiệu quả khi khách hàng mua rồi và sẽ quay lại nhiều lần nữa.

Để làm được điều đó, bạn phải chăm sóc khách hàng, xây dựng quy cách phục vụ chuyên nghiệp, từ chủ shop cho tới nhân viên. Đây là kinh nghiệm bán quần áo online thành công để bạn tạo nên sự khác biệt. Ví dụ như để đáp ứng đơn hàng cho khách ngay cả khi trong kho không còn hàng, bạn phải tìm mọi biện pháp để phục vụ họ tốt nhất, thậm chí là mua lại ở các shop khác. Từ những hành động nho nhỏ vì khách hàng sẽ khiến họ luôn nhớ đến bạn mỗi khi có nhu cầu.

2.4 Khuyến mãi ồ ạt khiến khách hàng hoài nghi

“Sale off”, “giảm giá” là cách thường được các cửa hàng kinh doanh quần áo online áp dụng để thu hút khách hàng, kích thích tâm lý mua sắm đồng thời giải quyết nạn hàng tồn kho quá lâu. Tuy nhiên hãy thử nghĩ xem mục tiêu kinh doanh của mình là gì? Lợi nhuận hay thương hiệu? Phần lớn mọi người đều trả lời rằng tất cả mọi chiến lược các doanh nghiệp đề ra đều là giành được doanh thu cao nhất, tuy nhiên để đạt được doanh thu trước tiên bạn phải xây dựng được thương hiệu vững chắc.

Thất bại vì khuyến mãi ồ ạt
Thất bại vì khuyến mãi ồ ạt

Một cửa hàng tuần nào cũng có chương trình sale, giảm giá sẽ khiến khách hàng nghĩ như thế nào, chắc chắn họ nghĩ đây là cửa hàng thị trường, chỉ kinh doanh sản phẩm kém chất lượng mới giảm giá. Khuyến mại là chiến lược tốt và không thể bỏ qua nhưng phải tổ chức thật hợp lý để tránh giảm thấp thương hiệu của bạn. 

3. Bốn điều bạn cần làm nếu muốn mở shop quần áo online thành công

3.1 Đa dạng nguồn hàng chất lượng, giá tốt

Đa dạng nguồn hàng sẽ giúp shop bạn đa dạng kiểu dáng, mẫu mã chất lượng. Hơn  nữa, bạn có đa dạng nguồn hàng thì sẽ có nhiều giải pháp hơn khi 1 nguồn hàng bị gián đoạn. 

Vậy nên lấy hàng ở đâu? Hiện tại có không ít các nguồn hàng chất lượng trên cả nước.

Một số gợi ý cho bạn như: Chợ Tân Bình, Chợ An Đông, Chợ Lớn(TPHCM), Chợ Đồng Xuân, Chợ Ninh Hiệp(Hà Nội), … Hoặc cũng có thể nhập hàng từ các chợ cửa khẩu như: Tân Thanh – Lạng Sơn, Móng Cái – Quảng Ninh (nhập đồ Quảng Châu, Thượng Hải), Mộc Bài – Tây Ninh (nhập đồ Thái Lan, Hồng Kông, Campuchia),… 

Nguồn nhập hàng khá quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu cửa hàng. Bạn cần xác định mình sẽ nhập quần áo ở đâu, chất lượng ở mức nào, giá cả bao nhiêu thì hợp lý để thu được lợi nhuận. Vì vậy trong bản kế hoạch kinh doanh bạn nên vạch ra nhà cung cấp hay nơi bạn sẽ lấy hàng.

3.2 Lấy trải nghiệm khách hàng làm ưu tiên hàng đầu 

Với shop mới mở, khi bạn chưa có nhiều khách hàng thì bạn nên ưu tiên tạo ấn tượng tốt và tăng trải nghiệm khách hàng. Trong quá trình bán hàng, bạn cần tư vấn nhiệt tình và thân thiện, quan tâm đến lợi ích của khách hàng nhiều hơn là giới thiệu tất cả sản phẩm của bạn, để họ có thể an tâm lựa chọn và thoải mái sau khi mua hàng. 

Trải nghiệm khách hàng làm ưu tiên hàng đầu khi bắt đầu kinh doanh online
Trải nghiệm khách hàng làm ưu tiên hàng đầu

Như vậy ngay cả khi khách hàng không mua tại thời điểm đó, họ cũng sẽ nhớ đến bạn khi có nhu cầu phát sinh hay khi được ai xin gợi ý về một shop quần áo ưng ý.

3.3 Xây dựng độ uy tín cho thương hiệu 

Điều mà người tiêu dùng cảm thấy khó chịu hiện nay khi họ mua hàng online mà chất lượng sản phẩm quá tệ. Thay vì những hình ảnh bắt mắt của sản phẩm như đã quảng cáo thì hàng hóa đến tay của họ khá xấu và hoàn toàn khác biệt so với ảnh gốc mà cửa hàng đưa ra. Điều này làm sụt giảm đáng kể uy tín.

Xây dựng hình ảnh, video sản phẩm chân thực cho shop
Xây dựng hình ảnh, video sản phẩm chân thực

Để khách hàng thực sự tin tưởng và mua sản phẩm của bạn, cũng như xây dựng được nhóm khách hàng trung thành thì bạn cần xây dựng uy tín thương hiệu riêng. Bằng việc dùng hình ảnh, video do chính bạn thực hiện với sản phẩm của mình và đừng quên những câu khẳng định uy tín cùng lời hứa hẹn về chất lượng sản phẩm của bạn dành cho khách hàng. 

3.4 Tìm kiếm công cụ tối ưu doanh thu

Đây là một trong những bí quyết quan trọng nhất giúp nhiều chủ shop quần áo online thành công. Ứng dụng công nghệ giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và tối ưu doanh thu. 

Tìm kiếm công cụ tối ưu doanh thu cho shop quần áo online
Công cụ tối ưu doanh thu cho shop quần áo online

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều công cụ hỗ trợ kinh doanh online. Nhưng khi bắt đầu mở shop quần áo online thì một gợi ý cho bạn là NovaonX Chatbot – Nền tảng Trợ lý ảo tiên phong.

Giải pháp này của NovaonX cho phép chủ shop quảng bá thương hiệu, bán hàng và chăm sóc khách hàng một cách hiệu quả. Bắt đầu từ việc tương tác, chăm sóc khách hàng cho đến lưu trữ thông tin và thuyết phục họ mua hàng tất cả sẽ đều được thực hiện tự động. Sau đó, Chatbot sẽ báo cáo chi tiết, giúp bạn tính toán chính xác các chỉ số như tỷ lệ chuyển đổi, phần trăm lãi lỗ, số lượng khách hàng… Từ đó, bạn có thể dễ dàng tối ưu hoạt động bán hàng và tăng doanh thu. 

Hãy bắt đầu mở shop quần áo online trong mùa dịch này với NovaonX Chatbot ngay nào!

 

>>> Xem thêm:

Cập nhật Facebook tháng 7/2021

Quyền riêng tư của khách hàng ngày càng được nâng cao – Thương hiệu nên làm gì?

Chatbot xưa và nay: những thay đổi và định hướng mở ra trong tương lai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *