Landing Page là gì? Các bước cơ bản cần biết để tạo Landing Page có tỷ lệ chuyển đổi cao

Landing Page là gì? Các bước cơ bản cần biết để tạo Landing Page có tỷ lệ chuyển đổi cao

Landing Page là gì mà một vài năm trở lại đây lại được nhiều người sử dụng đến thế? Bạn đã nắm được các bước cơ bản bạn để tạo một Landing Page đẹp và chuyển đổi cao chưa? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây!

Landing Page là gì?

Hiểu đơn giản, Landing Page là một “Website Mini”.

Khách hàng truy cập vào Landing Page và đăng ký thông tin để:

– Tìm hiểu & mua một sản phẩm/dịch vụ

– Nhận ebook

– Tham gia sự kiện, hội thảo offline

– Nhận tư vấn miễn phí

– Nhận quà tặng & mã giảm giá

Khác biệt cơ bản giữa Landing Page và Website

Khác biệt lớn nhất là Landing Page đơn giản hơn và có tính tập trung cao. Để giúp bạn hiểu hơn về sự khác biệt giữa chúng, chúng ta có bảng so sánh trong bảng sau:

Tiêu chí Website Landing Page 
Số lượng trang Gồm 5 trang hoặc hơn Thường gồm một trang Landing Page và  một lời Cảm Ơn
Thông tin Gồm tất cả thông tin khách hàng cần biết về công ty Thông tin về 1 sản phẩm hoặc một ưu đãi cụ thể
Chức năng Chứ nhiều mô đun và các chức năng  Thường chỉ chứa văn bản, hình ảnh và biểu mẫu
Điều hướng người dùng Tất cả các trang đều được tiếp cận  Giới hạn số trang được tiếp cận
Mục đích Cung cấp thông tin về một công ty/tổ chức Để bán hàng hoặc để thu lead
Ưu, nhược điểm Ưu điểm: Cung cấp đầy đủ thông tin, tính năng

Nhược điểm: Khó chỉnh sửa.

Ưu điểm: Dễ chỉnh sửa

Nhược điểm: Thường chỉ tập trung vào một số mặt hàng nhất định. 

Thời điểm sử dụng Khi thương hiệu đủ lớn, cần xây dựng website Được sử dụng để chạy các chương trình nhỏ: chương trình khuyến mãi, tung ra sản phẩm mới hoặc bán một số dòng sản phẩm nhất định.

Các bước xây dựng Landing Page

Bước 1. Tổng hợp thông tin

Trước khi bạn bắt tay vào xây dựng trang Landing Page của mình, hãy chắc chắn là bạn đã thu thập được các thông tin sau đây:

  • Thông điệp, mục tiêu của bạn
  • Thị trường, khách hàng mục tiêu
  • Lời kêu gọi hành động (call to action)
  • Nội dung hoàn chỉnh của trang  
  • Logo

Bước 2. Sắp xếp bố cục của trang

Trang Landing Page nên được chia thành nhiều Section (đoạn) khác nhau. Mỗi Section chỉ nên bao gồm các đoạn văn bản ngắn gọn (khoảng 20-30 từ), có thiết kế và hình ảnh bắt mắt, lời kêu gọi hành động và nút để độc giả click. Trong phần đầu tiên, bạn nên để nó có chiều cao 650 pixel. Trong section cuối cùng nên để chỉ rõ số điện thoại, địa chỉ, email của công ty để tăng độ tin cậy.

Số lượng section trong một trang là tùy thuộc vào bạn. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn bán các sản phẩm hoặc dịch vụ giá trị cao hay sản phẩm khách hàng cần nhiều thông tin để đưa ra quyết định mua hàng, chúng tôi khuyên bạn nên cung cấp 1 trang Landing Page đầy đủ thông tin. Trang có thể bao gồm những section như sau: Giới thiệu (Intro), Lợi ích khách hàng, Đặc điểm nổi bật, Nội dung chi tiết, Đội nhóm, Ý kiến khách hàng, Chứng nhận & cam kết, Bảng giá, FAQ, CTA (Call-To-Action: Nút kêu gọi hành động), Form đặt hàng, Footer.

Bước 3. Tiêu đề

Tiêu đề của bạn là phần quan trọng nhất của trang đích của bạn – bởi nó là thứ đầu tiên mà khách truy cập sẽ nhìn thấy và là nhân tố quyết định học có muốn đọc tiếp hay không. Bạn nên đặt tiêu đề đơn giản, hấp dẫn và ngắn gọn trong khoảng 11 từ hoặc ít hơn. Cỡ chữ bạn nên để từ 17-25pt. Đặc biệt, trong phần tiêu đề, bạn cần nêu rõ tên sản phẩm, dịch vụ bạn cung cấp.

Bước 4. Chọn hình ảnh

Ở bước này, bạn cần tìm các hình ảnh có liên quan trực tiếp với phần văn bản đi kèm và nếu được hãy cố gắng liên kết chúng lại để kể một câu chuyện. Nếu bạn sử dụng hình ảnh của một người, đó có thể là người nổi tiếng sử dụng sản phẩm/ dịch vụ của bạn hoặc nếu không hãy chọn bức ảnh một người trông thật thân thiện và chân thực. 

Nếu bạn chưa có một ý tưởng cụ thể về hình ảnh, bạn có thể tham khảo thiết kế từ các đối thủ cạnh tranh cũng như các trang web truyền cảm hứng thiết kế như Dribble, Behance, Pinterest, siteInspire. Và đặc biệt, hãy cố gắng sử dụng các hình ảnh phù hợp với thương hiệu của doanh nghiệp bạn. 

Bước 5. Tìm phông chữ 

Khi nói đến phông chữ, điều quan trọng nhất bạn cần nhớ đó là nó phải dễ đọc. Không nên chọn các phông chữ uốn lượn, nghệ thuật, bóng bẩy. Phông chữ sử dụng cho Landing Page nên nhất quán. Chú ý đừng bao giờ sử dụng nhiều hơn 2 hoặc 3 phông chữ trên Landing Page.

Bước 6. Chọn màu

Bạn nên sử dụng màu của thương hiệu công ty làm màu chủ đạo của Landing Page.  Ví dụ trong thiết kếLanding Page của Grab, họ sử dụng màu xanh lá là màu chủ đạo xuất hiện xuyên xuốt trang (bạn có thể xem chi tiết tại đây) bởi màu xanh lá là điều tạo nên thương hiệu của họ. Ngoài ra, bạn nên kết hợp các màu sắc tương phản để làm cho Lời kêu gọi hành động (CTA) và các nút bấm thực sự nổi bật để thôi thúc người dùng thực hiện hành động. Ví dụ, nếu hình ảnh chính bạn sử dụng có nền xanh, hãy thiết kế một cái nút có màu cam. 

Bước 7. Viết nội dung 

Trong phần nội dung, bạn cần nêu được tính năng và sự khác biệt của sản phẩm. Tuy nhiên cần nhớ: “Càng đơn giản càng tốt”. Hãy chắt lọc thông tin và chỉ cho những thông tin quan trọng nhất lên Landing Page bởi khách hàng chỉ dành rất ít thời gian đọc Landing Page của bạn.

Nếu bạn bán một sản phẩm cụ thể , nội dung trên trang nên tập chung chính vào hình ảnh, video, tính năng, bảng giá của sản phẩm để chốt sale ngay. Trong trường hợp bạn bán các sản phẩm hoặc dịch vụ giá trị cao hay sản phẩm khách hàng cần nhiều thông tin để đưa ra quyết định mua hàng thì nội dung trang cần đầy đủ thông tin đủ để thuyết phục khách hàng.

Bước 8. Tối ưu hiển thị trên điện thoại thông minh & máy tính bảng

Theo nghiên cứu từ Iprice, trên 70% lượng truy cập của 1 website hoặc 1 Landing Page đến từ thiết bị di động do đó việc tối ưu hiển thị trên điện thoại là một việc hết sức quan trọng.

Khi thiết kế trang Landing Page dành cho thiết bị di động, bạn nên sắp xếp các đối tượng và thành phần của trang theo chiều dọc, chồng lên nhau và thiết kế không được vượt quá 320 pixel. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tối ưu hiển thị của Landing Page trên thiết bị di động, Novaonx landingpage có tính năng tự động tối ưu giao diện cho Landing Page. Bạn có thể dùng thử ngay TẠI ĐÂY

Bước 9. Kiểm tra lại sản phẩm trước khi xuất bản

Khi bạn đã thiết kế xong Landing Page hãy dành một chút thời gian để kiểm tra lại chất lượng của sản phẩm. Kiểm tra xem Landing Page của bạn trông như thế nào trên nhiều kích cỡ màn hình và thiết bị khác nhau. Hãy chắc chắn rằng khách hàng sẽ có trải nghiệm tốt với trang của bạn từ bất kỳ thiết bị nào. Tiếp theo, kiểm tra xem tất cả các liên kết trên trang có đang hoạt động ổn không. 

5 tip giúp tối ưu thiết kế Landing Page

Tip 1. Tối ưu lời kêu gọi hành động (CTA)

Đảm bảo lời kêu gọi hành động luôn có mặt ở đầu trang và trong mỗi lần cuộn chuột. Chỉ 50% người truy cập nhìn thấy nửa dưới trang Landing Page. Giới hạn CTA trong khoảng từ 90-150 kí tự, tức từ 5-7 từ. CTA tốt cần rõ ràng và tốt hơn nếu cá nhân hóa. Ví dụ, thay vì “Đăng kí” bạn nên viết: “Đăng kí nhận ngay ưu đãi”. Với các dạng CTA có chứa biểu mẫu gồm các trường thông tin mà khách hàng tiềm năng cần điền vào, và sau đó họ cần nhấn nút để có được quà tặng/ ưu đãi của bạn, bạn có thể thêm thời hạn vào đây, ví dụ như bộ đếm thời gian hiển thị ngày, giờ, phút và giây để thể hiện tính khẩn trương, khan hiếm của ưu đãi từ đó thôi thúc người truy cập thực hiện hành động. 

Tip 2. Thêm bằng chứng đáng tin

Ngoài ra để tăng tính thuyết phục khách hàng, bạn có thể thêm vào Landing page của bạn các thông tin tăng độ tin tưởng như chính sách mua hàng, bảo hành, phản hồi của khách hàng, chứng nhận, giải thưởng … để tăng tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng. Tuy nhiên, khi thêm các phản hồi cần lưu ý chỉ chọn lọc những các phản hồi liên quan trực tiếp đến sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang quảng cáo.

 

Tip 3. Hạn chế các điều hướng ra bên ngoài

Khi khách truy cập vào trang, bạn không muốn họ rời đi cho đến khi họ điền vào trường thu thập thông tin đó và nhận được đề nghị của bạn. Vì lý do đó, điều quan trọng là giữ các tùy chọn điều hướng ra ngoài ở mức tối thiểu, hạn chế ở mức thấp nhất có thể. Bạn có thể ẩn các thanh điều hướng trên cùng và bên cạnh trang web để không khiến họ mất tập trung vào việc hoàn thành biểu mẫu. Những khách truy cập này đã truy cập vào trang web của bạn với mong muốn sẽ nhận được ưu đãi mà bạn đã quảng cáo.

Trong một số trường hợp, bạn vẫn nên có thanh điều hướng, tuy nhiên nó sẽ chỉ liên kết tới các phần nội dung ngay trên trang mà không mở ra cửa sổ mới, điều này rất quan trọng.

Tip 4. Tối ưu thiết kế

  • Nên có khoảng trắng cho mắt nghỉ
  • Phông chữ lớn, dễ đọc
  • Sử dụng các gạch đầu dòng để dễ đọc
  • Sử dụng Video cho Landing Page để tăng tỉ lên chuyển đổi

Tip 5. Tăng traffic cho Landing Page của bạn

Ngoài cách sử dụng quảng cáo, bạn có thể sử dụng mạng xã hội để tăng số lượt người truy cập trang Landing Page. Một số cách bạn có thể làm là đăng tải lên trang Fanpage Facebook, đăng bài vào các group cộng đồng, đăng trên trang cá nhân hoặc nhờ bạn bè chia sẻ. 

Ngoài ra, nếu công ty bạn có các dữ liệu về email và số điện thoại của khách hàng, bạn có thể sử dụng Email Marketing và SMS Marketing để nhiều khách hàng tiềm năng của bạn biết được về các trang landing page này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *