Landing page là gì? Hướng dẫn tạo và tối ưu chuyển đổi cao cho landing page

Landing page là gì? Hướng dẫn tạo và tối ưu chuyển đổi cao cho landing page

1. Landing page là gì?

 

Nói theo cách hiểu thông thường, Landing Page là một trang có giao diện, nội dung và tên miền gần giống như một trang web bình thường. Tuy nhiên nó đơn giản hơn và chỉ tập trung vào một nội dung, mục tiêu nhất định (VD: Chương trình khai trương cửa hàng, giới thiệu sản phẩm mới, Sư kiện, …) và thậm chí cũng có một số giao diện Landing Page chỉ gói gọn nội dung trong 1 trang duy nhất.

 

Vì vậy theo thuật ngữ chuyên ngành, Landing Page còn có một tên gọi khác nữa đó là trang đích (trang mục tiêu) và mục tiêu chính của nó là thu hút lượt xem, lượt click, hay kích thích hành vi mua hàng của người dùng thông qua các tác vụ kêu gọi xuất hiện trong Landing Page như điền form, click mua hàng, đăng kí nhận thông tin…

 

Thông qua thiết kế Landing Page, người dùng sẽ tiếp nhận được khá nhiều thông tin (đa phần là các thông tin mới cập nhật) và đây cũng là một con đường để kéo người dùng vào xem website chính của bạn. Lấy ví dụ, trang thương mại điện tử Tiki hay làm các trang Landing Page sự kiện mua sách “Giờ vàng” với những đầu sách hot, sau khi “dạo chơi” trong Landing Page một vòng khách hàng sẽ dần có ấn tượng và lần sau khi có nhu cầu mua hàng, họ sẽ truy cập vào trang web chính thức của doanh nghiệp đó.

 

Có hai điểm khác biệt chính tách biệt các trang đích với các loại trang web khác.

 

Đầu tiên là một trang đích được thiết kế chiến lược để đạt được một mục tiêu cụ thể. Mục tiêu có thể là đăng ký nhận bản tin, lên lịch tư vấn, tải xuống ứng dụng, mua sản phẩm hoặc bất kỳ hành động mong muốn nào khác. Chúng tôi gọi hành động mong muốn này là chuyển đổi trên mạng, vì khách truy cập của bạn đã chuyển đổi từ người dùng ẩn danh thành khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng.

 

Sự khác biệt tiếp theo đến từ việc kiểm soát hoàn toàn nguồn lưu lượng truy cập đến trang đích. Chẳng hạn, với chiến dịch Google PPC, khi bạn biết rằng khách truy cập bắt đầu hành trình của họ bằng cách tìm kiếm từ khóa cụ thể, nhấp vào quảng cáo trả tiền của chúng tôi để đến trang đích.

 

Landing page có 3 loại chủ yếu:

 • Landing page thu thập khách hàng tiềm năng (Lead Page): Landing page có nhiệm vụ kêu gọi khách hàng đăng ký sự kiện, điền form thông tin tư vấn, nhận quà,…
 • Landing page bán hàng (Sales Page): Landing page có nhiệm vụ thuyết phục khách hàng thực hiện hành vi mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ.
 • Landing page trung gian chuyển đổi (Click-through Page): Landing page chỉ sử dụng nút kêu gọi hành động để chuyển hướng tới trang khác, không sử dụng biểu mẫu đăng kí. Landing page cung cấp đầy đủ thông tin về sản phẩm, dẫn khách hàng về trang giỏ hàng của website chính.

 

2. Hướng dẫn tạo landing page nhanh và chuyên nghiệp nhất

 

 

Có rất nhiều cách, rất nhiều công cụ giúp bạn tạo landing page. Bạn có thể tạo landing page trên wordpress nhưng chắc chắn việc này sẽ tốn kha khá thời gian, hơn nữa việc tùy biến giao diễn trên wordpress khá là hạn chế. Bạn cũng có thể sử dụng công cụ Wix, 1 công cụ tạo landing page chuyên nghiệp nhưng bạn sẽ phải trả 1 khoản tiền khá cao cho những tính năng mà thậm chí bạn còn không động đến.

Lời khuyên từ tôi là hãy sử dụng công cụ NovaonX Landing page – công cụ giúp bạn xây dựng và tối ưu chuyển đổi cho landing page nhanh chóng, dễ dàng không cần kỹ thuật.

Xem ngay video ngắn sau hướng dẫn tạo landing page cực nhanh và chuyên nghiệp

 

Các tính năng nổi bật của NovaonX Landing page:

 • Kho theme mẫu đa dạng: hơn 300 theme mẫu cho 10 ngành nghề
 • Giao diện đẹp, thân thiện với di động
 • Thao tác kéo thả đơn giản, xuất bản nhanh chóng, không cần biết code, kỹ thuật
 • Tích hợp các bên thứ ba: email, google sheet, … dễ dàng tracking qua facebook, google
 • Sản phẩm được hỗ trợ và update tính năng thường xuyên

 

Ngoài ra, sản phẩm có mức giá vô cùng hợp lý, cho phép dùng thử miễn phí 15 ngày.

3. Bí quyết tối ưu chuyển đổi cho landing page

 • Tốc độ tải landing page: Thiết kế một trang Landing Page đẹp là một chuyện, nhưng nếu nó có thời gian tải trang quá lâu, điều đó sẽ làm khách hàng của bạn không thể chờ đợi được và sẽ thoát ra, đó là một điều rất đáng tiếc. Để cải thiện tốc độ tải trang của Landing Page, nếu được, bạn nên giảm bớt các hiệu ứng trình bày nếu nó quá nặng và làm trang tải chậm. Tốc độ tải trang nhanh sẽ tăng cơ hội giữ chân khách hàng tiềm năng ở lại và đọc được nội dung của bạn.

 

 • Nội dung Landing Page bám sát nhu cầu người dùng: Nếu bạn đang chạy quảng cáo cho một mảng dịch vụ nào hay một sản phẩm nào đó, hãy thiết lập nội dung của landing page phải liên quan với từ khoá làm SEO.  Chẳng hạn như: bạn đang Seo từ khóa “dịch vụ thiết kế website” thì nội dung landing page phải đề cập đến những vấn đề như: lợi ích có được sau khi thiết kế web, một website về lĩnh vực A, B, C,…bao gồm những tính năng gì, giá cả như thế nào?,… Tránh việc làm loãng với các thông tin như: Website là gì, tên miền là gì?,…vì khi người dùng đã tìm đến những trang này là họ đã muốn tìm kiếm một công ty cung cấp dịch vụ thiết kế web cho họ, đang có nhu cầu thiết kế web, không phải người mới tìm hiểu về website. Bởi vậy ngay từ đầu bạn cần xác định rõ từ khoá, và đối tượng khách hàng, sẽ giúp nội dung trang Landing Page của bạn không đi lan man.

 

 • Nội dung Landing Page phải thực sự hấp dẫn: Bạn đã tạo một trang Landing Page có nội dung cự kỳ bám sát nhu cầu người dùng, tuy nhiên nó chưa hẳn đã mang lại khách hàng cho bạn nếu nó không có điểm nhấn nổi bật và hấp dẫn. Trên trang đầu tìm kiếm của Google có 10 website được xếp hạng. Giả sử khách hàng đều click vào cả 10 trang để xem, và tất nhiên họ sẽ không chọn cả 10 công ty để liên hệ. Khách hàng chỉ chọn những website thực sự hấp dẫn có nội dung thu hút mà họ nhớ nhất. Bởi vậy nếu từ khóa của bạn đã lên top mà bạn vẫn không thấy có khách hàng liên hệ thì một phần có thể do nội dung nội dung và cách trình bày landing page của bạn đang có vấn đề.
 • Thử nghiệm A/B landing page của bạn

Nếu bạn không biết bạn đang cần thử nghiệm điều gì, khi đó thu thập dữ liệu hoàn toàn vô ích, đó là lí do vì sao bạn cần tạo ra những giả thuyết ở bước 5.  

Nguyên tắc thử nghiệm:

 • Lấy phiên bản đầu tiên làm mốc, không được chỉnh sửa nội dung của bản này trong suốt quá trình thử nghiệm.
 • Tất cả các biến thể phải dựa trên một giả thuyết để kiểm tra so với bản gốc.
 • Phân bổ lưu lượng cần phải tỉ lệ thuận.

Các biến thể và nội dung khác nhau để đem ra test phụ thuộc vào bạn, phiên bản nào tạo ra kết quả tốt hơn (dù bạn có thích hay không) thì phụ thuộc vào khách truy cập của bạn.

Cần Test những gì?

 • Tiêu đề chính (Headline): chứa giá trị cốt lõi của sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn
 • Nút kêu gọi hành động (CTA): phần chữ trên nút ấn (button) đại diện cho mục tiêu chuyển đổi của trang.
 • Ảnh minh hoạ chính (Hero shot): Hãy thử một vài lựa chọn ảnh minh hoạ cho sản phẩm hoặc dịch vụ  
 • Thiết kế nút (button design): Sử dụng các nguyên tắc thiết kế để làm nổi bật sự xuất hiện của CTA (độ tương phản, khoảng trống, kích thước). Hãy khiến CTA của bạn nổi bật nhất có thể.
 • Màu sắc của nút: Màu xanh lá cho nút chuyển bước tiếp theo, màu xanh biển cho nút chứa đường link liên kết, màu đỏ hoặc cam cho nút chứa hành động mang tính cảm xúc.
 • Độ dài của form: Với mục đích thu hút lead, bạn sẽ muốn giảm thiểu số lượng trường mà khách truy cập hoàn thành. Tuy nhiên, nếu bạn có nhu cầu cần biết nhiều dữ liệu hơn, hãy thử chạy các bản thử nghiệm với số lượng thông tin thu thập khác nhau. Bằng cách này, bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt về tỷ lệ bỏ qua có thể chấp nhận được, cân nhắc so với những trường dữ liệu được tạo thêm.
 • Bản copy dài và copy ngắn: Thông thường, các bản copy ngắn sẽ tốt hơn, nhưng với một số sản phẩm, mô tả cụ thể đóng vai trò quan trọng trong quá trình ra quyết định. Hãy thử kiểm tra landing page của bạn và xem kết quả.

Giờ là lúc bạn quay lại bước 3 để kéo traffic về landing page của bạn, và xem page nào hoạt động tốt nhất. Dưới đây là một số tiêu chuẩn bạn cần xem xét trước khi quyết định xem landing page page nào sẽ thắng:

 • Chạy thử nghiệm ít nhất một tuần, để bao gồm hết các biến động trong lượt truy cập hàng ngày.
 • Cần có ít nhất 500 khách truy cập xem từng biến thể trong thử nghiệm của bạn.   
 • Một điều cuối cùng: Đừng bao giờ ngừng test.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *