Marketing 4P là gì? Và cách áp dụng vào chiến lược kinh doanh mùa Covid

Marketing 4P là gì? Và cách áp dụng vào chiến lược kinh doanh mùa Covid

Trong bài viết này, hãy cùng Blog NovaonX tìm hiểu câu hỏi “Marketing 4P là gì?”, bởi đây là 1 công cụ đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả trong Marketing. Đặc biệt trong thời kỳ Covid-19 như hiện nay, khi cả thế giới dường như đều “đóng cửa” và nguy cơ sụt giảm khách hàng, doanh thu trượt dốc mồn một trước mắt, bạn chắc hẳn rất muốn tìm ra phương án để có thể đưa sản phẩm của mình tiếp cận nhiều khách hàng nhất có thể. 

Trước bối cảnh như vậy, thì rõ ràng, 1 công cụ định hướng giúp phân tích tình hình hiện tại cũng như đưa ra chiến lược phù hợp là cần thiết rồi. Còn chần chừ gì nữa, hãy cùng bắt đầu tìm hiểu Marketing 4P là gì thôi!

1. Marketing 4P là gì?

1.1 Mô hình Marketing 4P cơ bản:

Chẳng chờ đợi gì nữa, hãy trả lời ngay câu hỏi Marketing 4P là gì? – Bạn có thể hiểu đơn giản như sau:

Đây là mô hình đề cập tới 4 yếu tố quan trọng, tạo ra ảnh hưởng lớn tới hoạt động Marketing, bao gồm: 

 • Product: Sản phẩm; 
 • Price: Giá cả;
 • Place: Địa điểm buôn bán;
 • Promotion: Hoạt động quảng cáo;
Marketing 4P là gì?
Marketing 4P là gì?

Mục đích của mô hình này là giúp bạn có thể đưa ra chiến lược liên quan tới các yếu tố trên, ví dụ như: 

 • Sản phẩm của mình có gì nổi bật? Đặc điểm nào nên được quảng cáo tới khách hàng?
 • Buôn bán ở khu vực nào thì hợp lý, và đánh trúng đối tượng khách hàng của mình?
 • Online hay Offline? 
 • Có nên thực hiện các chương trình giảm giá? – 10%, 20% hay 30%?
 • Chương trình giảm giá đó hướng mục đích là gì? Quảng cáo để nhiều người biết đến sản phẩm hay để thu hút khách hàng tới cửa hàng?…

Ngoài ra, việc phân chia hoạt động quảng cáo và truyền thông của cửa hàng thành 4 yếu tố trên, cũng giúp chủ shop, chủ doanh nghiệp,… quản trị và nắm bắt toàn bộ hoạt động Marketing 1 cách dễ dàng nhất.

Tuy nhiên, nếu đã kinh doanh 1 thời gian bạn cũng nhận ra nhỉ. Mô hình này không còn tối ưu bởi ngoài 4 yếu tố trên thì hiện nay còn nhiều yếu tố khác tác động tới hoạt động Marketing của 1 doanh nghiệp hay 1 shop bán hàng.

Vì vậy, mô hình 4P hiện nay đã phát triển thành mô hình mới, 7P.

1.2 Từ 4P thành 7P – Mô hình Marketing thời đại mới

Vậy là bạn đã biết Marketing 4P là gì rồi. Nhưng để cập nhật hơn với bối cảnh hiện tại, bây giờ hãy cùng tìm hiểu 7P nhé.

Mô hình ‘4P’ vốn được phát triển từ những năm 1960. Lúc đó, kinh tế chưa phát triển (hậu thế chiến, chiến tranh lạnh,…), phần lớn người tiêu dùng trên toàn thế giới chỉ có những nhu cầu cơ bản về “đủ ăn đủ mặc”.

Trong một bối cảnh như vậy, chắc chắn việc kinh doanh sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết.

Tại sao ư? Các doanh nghiệp dễ dàng phát triển 1 sản phẩm mới để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng, mà chẳng qua lo về các đối thủ cạnh tranh (thị trường mới toanh và ít người đủ vốn để kinh doanh). Còn khách hàng, họ chẳng có quá nhiều đòi hỏi, chỉ cần đủ ăn đủ mặc, cũng như không có nhiều lựa chọn.

“Sản phẩm” là trung tâm của thị trường, và nhà kinh doanh là người có sức ảnh hưởng. 

Tuy nhiên, sang đến thế kỷ XXI, nền kinh đã phát triển, hầu như các nhu cầu đơn giản, dễ thấy đều đã được đáp ứng hết, rất hiểm để phát triển 1 sản phẩm hoàn toàn mới và khác biệt hẳn so với các sản phẩm đã có trên thị trường. 

Giờ nhìn ra thị trường bạn cũng sẽ thấy ngay thôi. 

Một loại sản phẩm (ví dụ như quần áo) mà có hàng chục hàng trăm thương hiệu cùng kinh doanh, hệ quả, người tiêu dùng có quá nhiều lựa chọn. Nên khách không mua của shop này thì mua của shop khác.

Đó là chưa kể, khi các nhu cầu cơ bản của người tiêu dùng về “ăn ở” đều đa được đáp ứng hết, thì hiển nhiên họ cũng sẽ sinh ra nhưng đòi hỏi cao hơn.

Marketing 4P là gì? Marketing 7P khác gì?
Nếu bạn đã biết Marketing 4P là gì thì không khó để biết Marketing 7P là gì

Tóm lại là gì?

Thời điểm hiện tại, chúng ta đã bước sang giai đoạn thị trường lấy “Người tiêu dùng” làm trung tâm, mô hình 4P không còn bao quát được toàn bộ các yếu tố liên quan đến hoạt động Marketing nữa.

Vì vậy, mô hình này đã được mở rộng để bao gồm thêm 3 yếu tố khác và trở thành ‘7P’.

Và dưới đây là tổng hợp đầy đủ các yếu tố bạn có thể tìm hiểu:

 • Product – Sản phẩm

Đây là sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn bán, đồng thời còn bao gồm các gói/bộ sản phẩm mang tới khách hàng (ưu đãi mua 1 tặng 1, khuyến mãi,…)

Điều quan trọng là những đề nghị trên phải khiến khách hàng cảm thấy chúng mang lại giá trị, đáp ứng nhu cầu của họ và xứng đáng để họ mua hàng.

 • Price – Giá cả

Giá sản phẩm bạn đưa ra bao nhiêu? Điều này sẽ phụ thuộc vào các bộ phận cấu thành bên trong sản phẩm, mức độ cạnh tranh, nhu cầu thị trường, mẫu mã,… 

Nhưng tựu chung lại, cốt lõi của nó nằm ở câu hỏi: “Liệu đề nghị của bạn có mang lại giá trị và mức độ hữu ích đủ để khách hàng chấp nhận giá của nó không?”

 • Place – Địa điểm bán hàng

Địa điểm đề cập đến nơi sản phẩm của bạn được bán. Website Trực tuyến, Mạng xã hội, Sàn Thương mại (Online), tại cửa hàng, tại nhà hoặc cơ sở của khách hàng (Offline)… 

Tóm lại, đây là nơi bạn gặp gỡ khách hàng của mình và bán hàng.

 • Promotion – Quảng cáo

Yếu tố này bao trùm các thông điệp được bạn đưa ra cũng như các kỹ thuật mà bạn sử dụng để làm nổi bật lời đề nghị về giao dịch sản phẩm với khách hàng. 

Có rất nhiều phương thức: quảng cáo trực tuyến (Facebook Ads, Google Ads,…), quảng cáo báo chí, triển lãm, truyền miệng,… Chìa khóa ở đây là chọn những thứ phù hợp với doanh nghiệp.

 • Process – Quy trình

Đây nhóm các yếu tố chỉ quy trình phục vụ hoạt động giao dịch, cung cấp sản phẩm tới khách hàng. 

Các quy trình đó, ví dụ: hậu cần, giao vận – logistics; lắp đặt – xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ; đào tạo nhân viên chăm sóc khách hàng; đảm bảo chất lượng và hỗ trợ sau bán hàng,…

 • Physical Environment – Môi trường vật lý

Đây có thể là cửa hàng, quầy giao dịch hoặc trang web của bạn. 

Chắc là bạn sẽ thắc mắc yếu tố này thì khác gì so với Địa điểm?

Khác với Place để chỉ khu vực, vị trí bạn bày bán sản phẩm, thì Environment (Môi trường) ở đây đề cập nhiều hơn đến vấn đề Nhận diện thương hiệu – những yếu tố giúp khách hàng nhớ tới bạn lâu hơn (Màu sắc, Logo, Cách bày trí cửa hàng, Tên gọi…). 

Những điều này nhằm giúp doanh nghiệp/cửa hàng của bạn thể hiện cá tính và sự khác biệt tốt nhất có thể; cũng như giúp xây dựng lòng tin của khách hàng.

 • People – Nhân viên

Nếu đã lấy “Khách hàng” là trung tâm của mô hình này thì không thể thiếu được yếu tố “con người” trong quá trình Marketing của bạn. 

Cụ thể ở đây là những người đang làm việc trong quá trình phân phối sản phẩm, nhân viên/cộng tác viên bán hàng, chăm sóc khách hàng. 

Bạn luôn cần đảm bảo họ thể hiện các giá trị của thương hiệu, được đào tạo tốt và tập trung vào khách hàng. Đây là cách tốt để bạn gây dựng ấn tượng tích cực trong mắt người tiêu dùng.

Tiểu kết:

Đến đấy chắc bạn cũng đã năm rõ Marketing 4P là gì và xa hơn là Marketing 7P rồi nhỉ.

Hai mô hình này, đặc biệt là 7P, chắc chắn sẽ cung cấp cho bạn một bức tranh tổng quan về cách để thực hiện việc đánh giá hoạt động tiếp thị hiệu quả, cũng như nhanh chóng xác định các vấn đề và đưa ra những ý tưởng phù hợp.

Và với bối cảnh đại dịch Covid hiện tại, các nhà bán hàng như bạn có thể nhanh chóng khám phá ra cách thay đổi và tối ưu hiệu quả mang lại từ các hoạt động quảng cáo hiện tại.

2. Vận dụng mô hình này vào chiến lược Marketing trong mùa dịch thế nào?

2.1 Product – Hãy cân nhắc các Gói Sản phẩm của bạn

Trước tiên, hãy xác định lại tình hình của khách hàng hiện nay, và sẽ có 2 trường hợp:

 • Một là họ đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận sản phẩm của bạn 
 • Hai là họ cảm thấy sản phẩm của bạn ít hữu ích hơn tại thời điểm hiện tại vì các ưu tiên của họ đã thay đổi theo COVID-19. 

Để thích ích với điều này, NovaonX thiết nghĩ bạn có thể thực hiện 2 phương pháp sau: 

 • Phát triển một dòng sản phẩm hoặc đưa ra gói sản phẩm mới phù hợp với nhu cầu hiện tại của khách hàng;
 • Cung cấp các sản phẩm tương tự nhưng cho một đối tượng mới; 

Dù lựa chọn nào thì cốt lõi vẫn là hiểu được cách mà đại dịch đã thay đổi suy nghĩ của đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn. Hãy cố gắng khám phá những điều chỉnh nào có thể áp dụng để đề nghị (offer) mua hàng của bạn phù hợp với họ. 

Product trong Marketing 4P là gì?
Product trong Marketing 4P là gì? Và vận dụng thế nào vào bối cảnh Covid-19 hiện nay?

Một vài câu hỏi bạn có thể đặt ra để khám phá: 

 • Có thể thay đổi bao bì sản phẩm để thu hút người dùng hơn không? 
 • USP (Đặc điểm nổi bật) của sản phẩm có thể điều chỉnh thế nào để hướng tới bối cảnh virus? 
 • Nội dung giới thiệu dịch vụ hoặc sản phẩm nên sửa đổi để mang lại giá trị bổ sung trong bối cảnh hiện tại không?

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm các kỹ thuật đã thử và đã thử nghiệm như Ma trận Ansoff. Các mô hình như thế này có thể được sử dụng để đánh giá các gói sản phẩm/ưu đãi của bạn và truyền cảm hứng cho bạn khám phá thêm các chiến lược tăng trưởng mới, đồng thời tạo thêm các cơ hội và ý tưởng bán hàng đó.

2.2 Pricing – Liệu giá cả bạn đưa ra có hợp lý?

Trong bối cảnh hiện tại, nhiều doanh nghiệp kinh doanh với giá cả bị đẩy lên vô tôi vạ (có thể là do tình huống giá giao vân tăng, hoặc hàng hóa khan hiếm trong khi cầu cao,…).

NovaonX không nói là việc tăng giá lúc này là sai lầm; mà ở đây, việc tăng giá không suy nghĩ thận trọng, (hay thậm chí là giảm giá) trong giai đoạn hiện tại rất khó nhằn, có thể nói “sai một ly có thể đi một dặm”.

Price trong Marketing 4P là gì?
Giá cả đóng vai trò rất quan trọng trong chiến lược Marketing 4P thời Covid

Vì vậy, trước tiên, hãy bắt đầu với một số suy nghĩ hữu ích về việc định giá và ra quyết định:

 • Với việc giảm giá

Nếu khuyến mãi, bạn còn có thể hạ giá bao nhiêu nữa để giữ cho ưu đãi của mình hấp dẫn không? Bạn có chấp nhận mức lãi suất giảm đi

Liệu bạn có thể tiếp tục cung cấp chiết khấu cho các phân khúc thị trường, nhóm khách hàng cụ thể, và đảm bảo bạn được luôn chú ý không? 

Bạn có nên chuyển sang mô hình định giá của bán buôn để bán được nhiều sản phẩm hơn trong một giao dịch không? 

 • Ngược lại, với việc tăng giá thành, hãy nghĩ xem:

Liệu mức tăng giá có thể duy trì và làm khách hàng cảm thấy giá đó vẫn hợp lý đối với các sản phẩm họ đang có nhu cầu không?

Bạn còn có thể tiết kiệm chi phí nào khác để giảm giá thành và không tăng giá không?

Việc tăng giá thành có làm bạn mất đi lợi thế so với các đối thủ cạnh tranh

 

Cuối cùng, trong mọi trường hợp, thị trường sẽ quyết định liệu giá của bạn có phù hợp hay không. Vì vậy đừng quên theo dõi doanh số bán hàng của bạn để đưa ra điều chỉnh phù hợp.

2.3 Place – Hãy để khách hàng tìm thấy bạn ở mọi nơi, mọi lúc

Khả năng giao dịch, bán hàng trực tiếp với khách hàng hiện đã giảm đi nhiều vì các lệnh giãn cách xã hội vẫn còn. 

Điệu này đã tạo ra động lực buộc các nhà kinh doanh phải thay đổi.

Trước đây, một số cửa thành có thể kinh doanh tại thời điểm thực, trong khi những người khác hoạt động trực tuyến, kinh doanh trên 1-2 kênh là đủ.

Tuy nhiên hiện nay, xu hướng kinh đa kênh gần như là bắt buộc vì diễn biến phức tạp của dịch. Tại sao ư? 

Hãy tưởng tượng thế này. Có thể lệnh giãn cách được gỡ bỏ, bạn sẽ quay lại với cửa hàng thức, nhưng những kênh Online vẫn cần phải duy trì bởi bạn chẳng thể biết khi nào lại có lệnh giãn cách tiếp theo.

Và mô hình kinh doanh đa kênh chắc chắn sẽ giúp bạn tối ưu doanh thu nhất có thể, vì nó đảm bảo bạn tiếp cận được nhiều khách hàng nhất có thể (dù giãn cách hay không).

(Lưu ý: Nếu bạn lựa kinh doanh đa kênh, việc thông báo cho khách hàng về địa điểm, thời gian và cách thức tìm thấy bạn là rất quan trọng nhé).

Thực tế đã chứng minh, bên cạnh cửa hàng thực, nhiều chủ kinh doanh đã quyết định kết hợp thêm các nền tảng Thương mại điện tử và họ đã rất thành công trong giai đoạn khó khăn vừa rồi. 

Và từ chia sẻ của họ, hoạt động kinh doanh đa kênh, kết hợp trực tuyến và ngoại tuyến, có thể gọi là hành trình mua hàng “không ma sát”, bởi khách hàng có thể bắt gặp sản phẩm của họ trên bất kỳ kênh nào mà không có quá nhiều cản trở.

 

Thời Covid, thì việc đảm bảo quy trình làm việc, vận hành vẫn được duy trì là điều quan trọng
Xu hướng kinh doanh đa kênh gần như là điều bắt buộc để tối ưu doanh thu mùa Covid

Nếu bạn chưa tin thì hãy xem báo cáo của eMarketer “Thương mại không ma sát 2020”. 

Trong đây chỉ ra rằng kinh doanh đa kênh có thể giúp nhà kinh doanh theo dõi nhanh quá trình giao dịch, từ đó đưa ra những quyết định chính xác hơn để tăng tần suất mua sắm của khách hàng. 

Và trước mắt, bối cảnh hiện tại sẽ cần thiết phải phát triển và kết hợp các kênh Online. 

Doanh nghiệp phải đảm bảo rằng: 

 • Cập nhật trang web, danh sách thư mục, tài khoản mạng xã hội, cũng như bất kỳ Chiến dịch quảng cáo nào, 
 • Đăng tải bất kỳ hoạt động, thông tin mới nào 

Mục tiêu là đảm bảo khách hàng sẽ thấy cửa hàng, doanh nghiệp của bạn vẫn còn hoạt động và đang rất nỗ lực trong thời kỳ này để hỗ trợ họ, qua đó tin tưởng hơn vào doanh nghiệp.

Vậy còn bán bán hàng trực tiếp (offline) thì sao? Hiện tại, điều này sẽ khó khăn. Thay vào đó, bạn có thể thực hiện các giải pháp thay thế để tạo đà cho việc kinh doanh Offline sau này.

Để NovaonX gợi ý cho bạn 1 vài cách thức: 

 • Tổ chức Workshop, chèn thêm 1 vài hình ảnh về cửa hàng của bạn; 
 • Đăng tải các video hoặc hoạt ảnh thể hiện chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ có chèn thêm các thông tin về cửa hàng; 
 • Các chương trình khuyến mại khách hàng có thể áp dụng sau dịch,…

2.4 Promotion – Đảm bảo thông điệp quảng cáo của bạn cộng hưởng với những khách hàng “Mới”

“Mới” ở đây là bao gồm cả tập khách hàng mới mà bạn định quảng cáo và cả nhóm khách hàng cũ (nhưng họ đã có sự thay đổi về mặt tâm lý do bối cảnh covid)

Bạn cũng thấy rồi đó, covid-19 ập đến đi kèm giãn cách xã hội khiến những lo lắng và băn khoăn ngày càng cao trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Nên người tiêu dùng sẽ ít nhiều thay đổi tâm lý.

Vì vậy, điều quan trọng là phải sửa đổi thông điệp cốt lõi của bạn để phù hợp với bối cảnh hiện tại dịch bệnh hiện tại. 

Bạn phải thay đổi cách giao tiếp với khán giả mục tiêu của mình trong “thế giới mới này”. Cụ thể, những từ ngữ và thông điệp của bạn phải thể hiện sự hỗ trợ và đồng cảm với hoàn cảnh hiện tại của họ. 

Khi đã xác định được hướng truyền tải thông điệp, bạn sẽ dẫn định hình được các nội dung mà bạn cần phát triển cũng như các hình thức mà bạn truyền tải nó.

Promotion trong Marketing 4P là gì
Thông điệp quảng cáo sẽ giúp bạn lấy được sự yêu thích và niềm tin của khách hàng

Hãy tâm niệm rằng, trong “nguy” có “cơ”. Và cơ hội thực sự tồn tại trong bối cảnh dịch bệnh khó khăn hiện nay. Nếu thể hiện tốt và truyền tải thông điệp chính xác, đây là cơ hội để cho khách hàng của bạn thấy rằng bạn hiểu nhu cầu của họ, và tin tưởng bạn hơn.

Và để xác định thông điệp của mình, NovaonX có 1 vài gợi ý bạn có thể tham khảo:

 • Có bất kỳ thông điệp PR tích cực nào mà bạn có thể gửi đi không? 
 • Bạn có thể chuyển ngân sách sang các kênh vẫn khả thi như quảng cáo AdWords hoặc Truyền thông xã hội không? 
 • Bạn có thể tăng cường SEO blog để giữ cho nhân viên bận rộn, cũng như tăng cường tiếp cận tới khách hàng không? 
 • Có những kênh truyền thông nào mà mà bạn chưa thử?
 • Ngôn ngữ nào khiến bạn cảm thấy muốn phản hồi? Cảm thấy đồng cảm trong bối cảnh hiện tại? Nghĩ xem bạn muốn được tiếp cận như thế nào nếu bạn là khách hàng? 
 • Ngoài ra, bạn có thể theo dõi những gì người khác đang làm (hoặc không làm được) để áp dụng vào chiến lược của bạn.
 • Cuối cùng, lắng nghe khách hàng của bạn. Lắng nghe cẩn thận những gì họ đang nói, nơi họ đang nói và nội dung của những gì họ đang nói (xem trên các diễn đàn, hội nhóm xã hội, báo đài,…) Đây là manh mối lớn nhất về những gì họ muốn và nơi họ muốn tìm thấy nó.

2.5 Processes – Chìa khóa tạo ra giá trị

Quy trình hiện tại đóng vai trò rất lớn trong việc đảm bảo cửa hàng, doanh nghiệp của bạn hoạt động hiệu quả, tối ưu và trơn chu, đặc biệt trong thời kỳ Covid.

Để hiểu rõ hơn về quy trình hoạt động của bạn hiện tại, một cách tiếp cận hữu ích là dành 1 khoảng thời gian để theo dõi quá trình phân phối sản phẩm từ lần tiếp xúc ban đầu đến lần giao hàng cuối cùng. 

Sau đó, cố gắng tìm các điểm hoặc bộ phận trong quy trình hiện tại không còn hoạt động hoặc vận hành kém hiệu quả tại thời điểm này.

Việc phát hiện ra các vấn đề tồn đọng chắc chắn sẽ hỗ trợ ngăn ngừa nguy cơ tiềm ẩn trong vận hành, chăm sóc khách hàng bắt nguồn, quản lý sản phẩm.

Processes trong Marketing 4P là gì
Thời Covid, thì việc đảm bảo quy trình vận hành vẫn được duy trì là điều quan trọng

Dưới đây là 1 vài ví dụ về câu hỏi có thể giúp bạn phát hiện ra vấn đề hơn trong quá trình rà soát quy trình: 

 • Việc chuyển sang mô hình tiếp thị qua điện thoại, telesales có giúp thay thế bán hàng trực tiếp không? Có gì khác biệt so với mô hình cũ
 • Việc chuyển sang các kênh bán Online có thay thế được việc bán hàng thực không? Có gì mà bán hàng Online không thể thay đế được, không thể đáp ứng được như bán hàng Offline? 
 • Liệu doanh nghiệp có thể tận dụng các mô hình giao hàng tận nơi? Việc giao vận này có tốt không, có đảm bảo uy tín?
 • Mô hình hiện tại có giúp bạn xử lý các đơn hàng nhanh chóng, hiệu quả hay còn chậm trễ? Hay quy trình hiện tại có đáp ứng nhu cầu khách hàng đề ra? 

Mặc dù một số thay đổi này có thể là thách thức, nhưng tác động của chúng đến khách hàng và ấn tượng đối với thương hiệu của bạn có thể rất sâu sắc.

2.6 People – Mỗi nhân viên là đại sứ bán hàng

Đội ngũ NovaonX thường hay đùa nhau rằng, vì coronavirus có thể coi là một cuộc khủng hoảng của con người; vì vậy, hiển nhiên muốn vượt qua thử thách lần này, chúng ta cũng nên bắt đầu từ yếu tố “con người”. Trong trường hợp của các doanh nghiệp và cửa hàng, đội ngũ nhân sự sẽ đóng một vai trò quan trọng. 

Dù nói vui là vậy, nhưng điều này cũng vẫn đúng đối với bối cảnh hiện tại.

Bởi dịch bệnh kéo theo rất nhiều thay đổi trong cơ chế hoạt động: giảm hoạt động trực tiếp và thay bằng trực tuyến. 

Vì vậy, muốn hoạt động của bạn đạt hiệu quả cao nhất lúc này, cần đảm bảo: 

 • Nâng cao kỹ thuật tư vấn của đội ngũ bán hàng, đặc biệt là tư vấn Online, qua điện thoại;
 • Đào tạo kỹ lưỡng các quy trình làm việc Online như chăm sóc khách hàng, báo cáo,… nhằm giúp duy trì nếp làm việc hàng ngày, tránh tình trạng lười biếng; 
 • Ngoài ra, có thể cần phải có thêm các kỹ năng quản lý khiếu nại của khách hàng vì mới chuyển đổi mô hình sang online khó tránh khỏi sai sót. 

Quan trọng nhất, đảm bảo nhân viên luôn năng động, khuyến khích, say mê và tập trung vào khách hàng. Giúp nhân viên của bạn nắm bắt được tinh thần này sẽ khiến họ có nhiều khả năng đạt được doanh số bán hàng, giữ chân khách hàng và duy trì hoạt động kinh doanh.

People trong Marketing 4P là gì
Nhân viên của bạn chính là đại sứ thương hiệu

Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm thêm các đại sứ khác ngoài đội ngũ hiện tại, Ví dụ: 

 • Những khách hàng hài lòng với ưu đãi của bạn có thể đánh giá 5 sao. Đừng ngại liên hệ với họ và chủ động yêu cầu những lời đánh giá, nhận xét. Điều này sẽ góp phần làm tăng uy tín của bạn đối với những khách hàng mới.
 • Các đối tác, nhà cung cấp và các bên liên quan như một phần mở rộng của hoạt động kinh doanh của bạn; 

Tóm lại, đừng ngại yêu cầu sự giúp đỡ.

2.7 Physical Environment – Quản lý an toàn những điểm chạm với khách hàng

Trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát, khách hàng, phần nào đó, vẫn luôn muốn được thỏa mãn nhu cầu giao dịch, mua sắm; nhưng cũng cần phải đảm bảo an toàn và tuân thủ giãn cách xã hội. 

Họ sẽ tìm kiếm những thông tin về cách họ có thể tương tác với bạn mà đảm bảo không có rủi ro nào. Quá đó, họ có thể tự tin “chốt đơn” và tận hưởng hoàn toàn việc mua hàng của mình.

Do đó, 1 trong những cách hay để bạn có thể lấy niềm tin của họ là cung cấp thêm những thông tin về việc tuân thủ những quy định về phòng chống dịch trên các kênh truyền thông của bạn. 

Ngoài ra 1 món đồ hoặc 1 tấm thiệp nhỏ tặng kèm cảm ơn họ đã mua hàng, và nhắc nhở nhẹ nhàng về giữ gìn sức khỏe có lẽ cũng là 1 ý tưởng không tồi đâu.

Physical Environment trong Marketing 4P là gì
Đảm bảo an toàn và độ tin cậy tại các điểm chạm với khách hàng

Trên đây chưa phải là bản hướng dẫn chuyên sâu trả lời câu hỏi marketing 4P là gì hay 7P, cũng như cách thức được các chuyên gia Marketing sẽ vận dụng 2 mô hình này. Nhưng nó có thể mang lại một bức tranh tổng quan giúp bạn mường tượng được phương pháp quảng bá rõ ràng và hiệu quả hơn trong thời kỳ Covid hiện nay, và cả sau này. Hơn bao giờ hết, việc tạo ấn tượng tích cực với khách hàng về thương hiệu của bạn sẽ rất quan trọng trong thời kỳ kinh doanh cạnh tranh như hiện nay.

Hi vọng bài viết trên đã giải đáp và cung cấp cho bạn cái nhìn đầy đủ và bổ ích về chủ đề Marketing 4P là gì? 7P là gì? Hiện tại nên áp dụng thế nào. Vì vậy, tiếp tục theo dõi Blog NovaonX để có thêm các Kiến thức thú vị như này nữa nhé!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *