Ngân sách cho hoạt động quảng cáo Google đã thay đổi thế nào trước và sau thời đại dịch?

Ngân sách cho hoạt động quảng cáo Google đã thay đổi thế nào trước và sau thời đại dịch?

Các sự kiện toàn cầu thường gây ra nhiều biến động trong hoạt động quảng cáo online, bao gồm cả quảng cáo Google. COVID 19 cũng không phải là ngoại lệ, thế nhưng tác động của COVID 19 đến hoạt động quảng cáo trên Google của các doanh nghiệp Việt Nam là như thế nào? Người dùng đã có sự phản ứng ra sao trước các thông tin quảng cáo trên Google? Hãy cùng nhìn lại những thay đổi này một cách rõ nét hơn thông qua Báo cáo biến động ngân sách quảng cáo Google trước – trong – sau COVID 19 được thực hiện bởi NOVAON Ads trong giai đoạn tháng 3 đến tháng 5, 2020.

 

Giai đoạn trước COVID 19: Đây là thời điểm mùa lễ hội của Việt Nam. Thông thường vào giai đoạn sau Tết Nguyên Đán thì hầu hết các doanh nghiệp sẽ có sự giảm xuống trong mức chi tiêu cho quảng cáo so với giai đoạn trước Tết, nhưng sẽ vẫn giữ ở mức khá để lôi kéo người dùng mua các sản phẩm, sử dụng cho “tháng ăn chơi”. 

Giai đoạn trong COVID 19: Hầu như tất cả các ngành kinh doanh tại Việt Nam từ bất động sản tới ngành hàng tiêu dùng, thời trang, hay y dược đều có xu hướng giảm chi tiêu cho quảng cáo Google vào giai đoạn tháng 4/2020, là thời điểm mà Việt Nam thực hiện lệnh giãn cách xã hội.

Mặc dù thời điểm này là lúc mà người tiêu dùng ở nhà và có xu hướng tìm kiếm thông tin trên internet nhiều hơn, thế nhưng ngân sách chi tiêu cho quảng cáo Google lại sụt giảm, điều này có thể được giải thích bởi 2 lý do sau:

  • Theo như thống kê của Wordstream, mặc dù có sự khác nhau giữa nhiều doanh nghiệp, nhưng nhìn chung thì tỷ lệ chuyển đổi của quảng cáo Google (Google Conversion Rates) trong giai đoạn COVID 19 đã giảm tới 21%. Điều này khiến các doanh nghiệp cân nhắc trong việc đầu tư tiền bạc vào một công cụ quảng cáo đang trở nên kém hiệu quả trong thời kì dịch bệnh, từ đó dẫn tới việc giảm ngân sách quảng cáo cho Google.
  • COVID 19 làm đứt gãy chuỗi cung ứng gây suy giảm số lượng sản phẩm nói chung, các doanh nghiệp phải làm việc từ xa và giảm sản lượng sản xuất, các cửa hàng bị đóng cửa gây ra sự thâm hụt trong doanh thu, điều này cũng làm cho họ khắt khe hơn trong việc chi tiền cho các hoạt động marketing vào thời điểm đó.

Nếu bạn là chủ một doanh nghiệp, nhiều khả năng là bạn cũng có sự điều chỉnh giảm ngân sách quảng cáo trong giai đoạn COVID 19 và sau đó tăng dần trở lại ở giai đoạn sau. Để rõ ràng hơn, NOVAON Ads đã đánh giá sự biến động này của một số ngành kinh doanh có sự thay đổi lớn nhất cũng như tỷ trọng chi tiêu của các ngành cho quảng cáo Google.

Giai đoạn sau COVID 19: Sau thời gian giãn cách xã hội thì ngân sách chi cho quảng cáo Google lại tăng trở lại, phần lớn đều là do các doanh nghiệp có kì vọng rằng họ có thể bù đắp lượng doanh thu bị sụt giảm mạnh trong thời gian vừa qua thông qua việc đẩy mạnh quảng cáo.

Đâu là những ngành có sự biến động về ngân sách quảng cáo Google nhiều nhất trong và sau COVID 19 đã được NOVAON Ads thống kê trong báo cáo và được thể hiện dưới đây:

Ngoài ra, để có cái nhìn cụ thể hơn về tỉ trọng của mỗi ngành trong ngân sách chi tiêu cho Google, dưới đây là biểu đồ tròn so sánh tỉ trọng các ngành giữa các tháng 3, 4, và 5:

 

Tóm lại, chi tiêu cho quảng cáo Google các ngành đều tăng giai đoạn sau COVID 19 do sự kiểm soát tốt của chính phủ đã khiến cho nền kinh tế Việt Nam có thể bắt đầu phục hồi trở lại ở thời điểm khá sớm so với nhiều quốc gia khác. Tuy nhiên đây cũng là giai đoạn nhạy cảm bởi vì theo một khảo sát được thực hiện bởi Edelman, phần lớn khách hàng cho rằng việc họ có trở thành khách hàng trung thành của doanh nghiệp hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách các doanh nghiệp ứng phó trong và sau dịch COVID 19.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *