Top 4 Facebook update mà bạn không thể bỏ lỡ trong năm 2019

Top 4 Facebook update mà bạn không thể bỏ lỡ trong năm 2019

 

1. Xếp hạng video

 

Xu hướng content video đang dần lên ngôi ở Facebook, người dùng dễ bị thu hút và tương tác nhiều hơn với các video này. Dù vậy thì các video này không phải lúc nào cũng đem lại chất lượng thật sự mong muốn cho Facebook. Trong năm 2019 này, Facebook sẽ cập nhật những thuật toán giúp đánh giá chất lượng video trên Facebook.

 • Tần suất xem video: Nếu video đủ thu hút khiến người dùng tìm kiếm và xem lại chúng hàng tuần thì video của bạn sẽ được ưu tiên hơn
 • Thời lượng xem video: Có thể hiểu rằng Facebook đang ưu tiên cho những video thực sự chất lượng và họ sẽ đánh giá điều đó thông qua người xem video của bạn. Giả sử video của bạn dài 5p, Facebook muốn xem liệu người dùng có xem video của bạn ít nhất là 1p không, nếu con số này là 3p thì video của bạn sẽ có bước nhảy vọt trong bảng xếp hạng của Facebook
 • Bản quyền video: Facebook đang siết chặt đối với các video được chia sẻ từ nguồn khác, hay các video không thật sự hữu ích hoặc tính giải trí không cao. Facebook sẽ hạn chế sự hoạt động của các video này

Lời khuyên: Nếu bạn đang tạo video marketing trên page, hãy tập trung vào nội dung và giá trị đem lại của video trước tiên.

2. Like sẽ là không đủ để đưa content của bạn lên newsfeed

Nếu như trước đây, một bài viết bất kỳ được nhiều like đều sẽ được hiển thị lên News Feed thì giờ mọi chuyện đã khác: like không còn được tính là engagement. Nếu bạn quan tâm một ai, thích một page hay group nào đó thì bạn sẽ cần phải comment/share/reaction để được thấy content đó tiếp tục xuất hiện trên News Feed của mình.  Điều chỉnh thứ hai đáng chú ý là Facebook sẽ hạn chế hiển thị nội dung quảng cáo có đường dẫn đến website chất lượng thấp. Website chất lượng thấp được định nghĩa là các web treo đầu dê bán thịt chó, giật tít kêu nhưng nội dung lại kém chất lượng, gây shock, đưa tin sai sự thật, có quá nhiều quảng cáo. Nhìn chung những thay đổi này là khá tốt cho người dùng nhưng lại là cơn ác mộng đối với những người kinh doanh hay những trang tin tức có sự phụ thuộc lớn vào Facebook. 

Lời khuyên: Các content trên page của bạn cần tạo sự tương tác nhiều hơn nữa với người dùng để tăng hiệu quả thực sự cho content, hạn chế dạng content click to web, đặc biệt là nếu web mà bạn dẫn link không đạt tiêu chuẩn hoặc không đủ chất lượng

3. Chặn quảng cáo kém chất lượng

Theo giải thích từ phía Facebook:

“Low-quality Ads hay quảng cáo chất lượng thấp, được hiểu là những quảng cáo giật tít, hoặc spam, đem lại trải nghiệm không mong muốn với khách hàng. Nó không phù hợp với mục tiêu của mạng xã hội này, đó là tạo một mối quan hệ ý nghĩa giữa thương hiệu và người dùng Facebook. Trong thời gian tới, Facebook sẽ giới hạn những quảng cáo chất lượng thấp trên nền tảng của họ bằng cách không duyệt những quảng cáo như vậy khi đấu thầu.”

Gần đây, Facebook đã liên tục thực hiện quét và chặn hàng loạt các chiến dịch quảng cáo. Cụ thể hơn, quảng cáo của bạn sẽ bị chặn nếu rơi vào 1 trong 3 trường hợp sau:

 • Những nội dung câu tương tác: Những quảng cáo với nội dung dạng “Like và share” bài viết. Đặc biệt là khi tương tác vẫn là một yếu tố quan trọng nhất trong thuật toán hiển thị News Feed của Facebook. Những nội dung như vậy làm vô hiệu thuật toán này của Facebook khi họ muốn đem lại những nội dung tương tác tốt nhất với người dùng. Và những quảng cáo dạng này được xếp vào dạng “hack” tương tác.
 • Nội dung mồi thông tin: Facebook cũng không thích những quảng cáo mục đích nhử người dùng click vào bằng cách ám chỉ hay nói bóng gió về một chủ đề và không làm rõ ràng toàn bộ nội dung. Những quảng cáo như vậy thông thường đều là spam và làm phiền người dùng. Bằng cách giấu diếm nội dung trong title, nó có thể biến quảng cáo của bạn thành spam hoặc không có được sự ưu thích từ người đọc cho đến khi học thực sự click vào nó.
 • Sử dụng ngôn từ quá mức: Những tiêu đề giật tít hay sử dụng “tiếng lóng” có thể dẫn đến việc nội dung được cung cấp ở phía sau dễ bị hiểu nhầm hoặc không thực sự tương xứng với tiêu đề. Thậm chí là những nội dung lừa đảo, spam, không đúng sự thật… điều mà Facebook không quản lý được khi khách hàng click vào landing page hay điều hướng qua những website, nền tảng khác. Điều này làm giảm trải nghiệm khách hàng của họ. Trong trường hợp này, cần chú ý rằng Facebook tập trung vào những dạng tiêu đề nhất định. Khi sử dụng những tiêu đề đó, Facebook không đảm bảo được rằng nội dung mà nhà quảng cáo cung cấp phí sau có tương xứng với tiêu đề đó hay không. Tất nhiên, chúng ta vẫn có thể sử dụng phương pháp này ở một chừng mực nào đó. Nhưng cần đảm bảo rằng quảng cáo của bạn không được nói quá mức. Nó có thể khiến nội dung của bạn được xếp vào dạng lừa đảo.

4. Thay đổi thuật toán hiển thị

 • Facebook sẽ tập trung thay đổi nội dung trên newsfeed của người dùng, họ sẽ ưu tiên tin tức từ bạn bè có ảnh hưởng lớn đến người dùng hoặc các đường link thật sự hữu ích cho họ. 

Lời khuyên: Nếu bài viết trên page của bạn được share càng nhiều, đường link của bạn càng hữu ích thì rõ ràng thuật toán này sẽ có lợi rất nhiều cho page của bạn.

 • Nội dung “Xem trước tiên”: Các loại nội dung được đánh dấu “Xem trước tiên” (See first) cũng sẽ không bị ảnh hưởng bởi thuật toán mới nếu người dùng chủ động chọn hình thức này khi lướt news feed. Các page sẽ được “an ủi” nếu người dùng yêu thích và muốn xem các bài đăng, tin tức của mình khi vào Facebook. Tuy nhiên, nếu page cố tình chạy quảng cáo, thay vì tạo ra những tương tác (hay các “cuộc trò chuyện”) mà lại tạo ra các hình thức “cheating” để người dùng click vào thì sẽ bị “hạ cấp”.
 • Trả lời các bình luận, nhận xét của người dùng: Đây là một cách nhanh chóng và dễ dàng để đảm bảo rằng page của bạn vẫn có “chỗ đứng”, được ưu tiên xuất hiện trong news feed của người dùng.

Lời khuyên: Hãy trả lời các nhận xét, đánh giá, bình luận của người dùng, đừng để họ bị “bơ vơ” khi không có ai giải thích hay phản hồi các ý kiến của họ. Điều này giúp bạn “ghi điểm” với Facebook và người dùng rằng bạn có quan tâm và muốn tạo ra các cuộc trò chuyện, các tương tác với họ. Càng trả lời thường xuyên và tích cực, bạn càng có “điểm ưu tiên”.

 • Nội dung phải luôn được cập nhật, liên quan đến thương hiệu: Điều này thì các thương hiệu phải chú ý. Để thông tin của bạn tiếp cận được người dùng nhanh chóng, hiệu quả và được ưu tiên, thì nội dung phải luôn được cập nhật, làm mới từ hình ảnh thể hiện cho đến câu chữ. 

Lời khuyên: Đừng đăng những nội dung lỗi thời, những hình ảnh nhàm chán, hiệu quả sẽ không được như bạn mong muốn đâu.

 • Facebook cũng có thể dựa vào dấu hiệu này để đưa ra mức độ ưu tiên như:
 • Ai hay tài khoản nào đã đăng nội dung yêu thích của bạn, đó có phải là tài khoản bạn quan tâm hay không? Bài đăng có ý nghĩa gì đối với bạn không.
 • Bài đã được đăng vào lúc nào (khoảng thời gian có nhiều hay ít tương tác, đây là phải là khoảng thời gian bạn dành cho việc lướt Facebook hay không?)
 • Nó đã được đăng lên bằng phương tiện gì? Máy tính bảng, máy tính để bàn hay điện thoại, cái nào tối ưu hơn, dễ tiếp cận hơn…

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *