Hướng dẫn xây dựng Chatbot Ecommerce từ A-Z

Hướng dẫn xây dựng Chatbot Ecommerce từ A-Z

Nếu nhà kinh doanh đang tìm cách xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng của mình, cải thiện dịch vụ và thậm chí tăng doanh số bán hàng, thì Chatbot Ecommerce là lựa chọn hàng đầu. Vậy Chatbot Ecommerce là gì và làm sao để xây dựng hệ thống Chatbot hiệu quả? Hãy cùng NovaonX tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Chatbot Ecommerce là gì?

Chatbot Ecommerce là một Trợ lý ảo được thiết lập trên nền tảng số, nhằm mục đích cung cấp những giải pháp giúp nhà kinh doanh giải quyết yêu cầu của khách hàng một cách tự động, dựa trên các tập nội dung có sẵn. 

Bằng khả năng tự đọc, tự hiểu các câu hỏi, nhu cầu, mong muốn của khách hàng, Chatbot Ecommerce có thể đưa ra những thông tin phù hợp nhất với những câu hỏi, nhu cầu, mong muốn đó. 

2. Vai trò của Chatbot Ecommerce trong kinh doanh

Chatbot Ecommerce đóng vai trò là công cụ thu hút khách hàng mạnh mẽ cho các nhà bán lẻ trực tuyến, được doanh nghiệp triển khai ở mọi giai đoạn trong hành trình kinh doanh của họ. 

Bằng cách sử dụng lời nhắc thông minh, Chatbot tiếp cận người tiêu dùng truy cập thụ động trên trang web, mạng xã hội hoặc các điểm tiếp xúc kỹ thuật số khác của nhà bán lẻ và chuyển đổi họ thành khách hàng tiềm năng. 

Chatbot Ecommerce mang đến những lợi ích không thể bỏ qua cho nhà kinh doanh như: Tăng trải nghiệm khách hàng, giúp doanh nghiệp cắt giảm chi phí, tối ưu hóa hoạt động kinh doanh, tăng tỷ lệ chốt đơn, remarketing hiệu quả và thu thập và lưu trữ thông tin khách hàng. 

(Xem thêm: 5 lợi ích không thể bỏ qua của Chatbot đối với doanh nghiệp)

Bởi vậy, xây dựng hệ thống Chatbot Ecommerce là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng của nhà kinh doanh. 

3. Các bước xây dựng Chatbot Ecommerce hiệu quả

3.1 Mục tiêu sử dụng Chatbot Ecommerce của bạn là gì?

Khi bắt đầu bất cứ công việc gì bạn phải xác định rõ mục tiêu của mình, điều này sẽ giúp bạn không bị lạc hướng và tập trung vào kết quả sau cùng. Vì vậy, hãy tìm hiểu những gì bạn muốn Chatbot giúp doanh nghiệp của mình. 

Và dưới đây là một số câu hỏi bạn nên xem xét trước khi xây dựng Chatbot Ecommerce:

 • Bạn muốn Chatbot được đặt ở đâu? Trên Website, Fanpage, Zalo, Instagram, …
 • Bạn muốn nó kết nối với những nền tảng nào? Ứng dụng điện thoại, mạng xã hội, trang thương mại điện tử
 • Bạn muốn cung cấp loại thông tin nào cho khách hàng của mình? Về sản phẩm, dịch vụ; về cập nhật mới của doanh nghiệp hay các chương trình ưu đãi, săn sale.
 • Khách hàng đang tìm kiếm điều gì khi họ tương tác với bạn? Như sản phẩm phù hợp, thông tin hữu ích, chất lượng dịch vụ.
 • Làm thế nào Chatbot phù hợp với chiến lược marketing của bạn? Nền tảng cung cấp Chatbot cần đáp ứng những gì, xây dựng kịch bản như thế nào, ứng dụng ra sao.

Nắm được những gì bạn muốn sẽ giúp bạn xây dựng Chatbot của mình một cách hiệu quả và mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp hơn.

Mục tiêu sử dụng Chatbot Ecommerce của bạn là gì?
Mục tiêu sử dụng Chatbot Ecommerce

3.2 Lựa chọn nền tảng xây dựng Chatbot Ecommerce

Một nền tảng vững chắc sẽ là tiền đề cho một hệ thống Chatbot phát triển lớn mạnh. Bởi vậy việc lựa chọn nền tảng xây dựng Chatbot Ecommerce là vô cùng quan trọng. Trước khi đưa ra quyết định bạn cần lưu ý hai yếu tố quan trọng sau:

 • Nền tảng có khả năng tùy biến linh hoạt phù hợp với nhu cầu doanh nghiệp không?

Một doanh nghiệp lớn có thể kinh doanh rất nhiều ngành nghề khác nhau vừa cung cấp sản phẩm, vừa cung cấp dịch vụ. 

Với một nền tảng có thể tùy biến một cách linh hoạt để phù hợp với đặc thù ngành, doanh nghiệp có thể dễ dàng xây dựng Chatbot phục vụ cho toàn hệ sinh thái kinh doanh của mình.

 • Nhà cung cấp có thể tích hợp tốt với các phần mềm hiện có của doanh nghiệp?

Trên thực tế, chỉ có số ít doanh nghiệp chấp nhận từ bỏ các phần mềm đã triển khai và đang hoạt động ổn định để ứng dụng Chatbot cho dù nó mang lại rất nhiều lợi ích. 

Phương án tốt nhất là lựa chọn một nền tảng có thể tích hợp Chatbot với các phần mềm quản trị và sản xuất hiện có của doanh nghiệp. Điều này vừa giúp giảm thiểu chi phí, vừa rút ngắn thời gian triển khai Chatbot cho doanh nghiệp. 

 

NovaonX – Nền tảng Trợ lý ảo đa kênh đầu tiên, phù hợp với mọi doanh nghiệp nhờ khả năng tích hợp với các phần mềm có sẵn của doanh nghiệp và các bộ giải pháp giúp doanh nghiệp tăng lợi thế cạnh tranh như: 

 • Marketing tự động
 • Bán Hàng tự động 
 • Chăm sóc khách hàng tự động
 • Triển khai Chatbot tổng thể

3.3 Xây dựng kịch bản Chatbot Ecommerce

3.3.1 Xác định các yếu tố quan trọng để xây dựng kịch bản hiệu quả

Bây giờ, đã đến lúc bắt tay vào thiết lập các nội dung mô phỏng cuộc trò chuyện thực tế với khách hàng, bao gồm nắm bắt được nhu cầu của người tiêu dùng và tạo ra câu trả lời để thôi thúc họ lựa chọn.

Đối với nhiệm vụ thứ nhất, bạn cần tìm hiểu về những ý định, mong muốn cũng như vấn đề mà khách gặp phải. Có thể qua phân tích các dữ liệu tương tác với người dùng trước đây; hoặc lắng nghe cộng đồng đang trao đổi về chủ đề gì thông qua các kênh MXH (Fanpage, Group,…)

Đối với nhiệm vụ thứ hai, bạn sẽ cần phải thiết lập để chatbot đưa ra các phản hồi phù hợp, nhằm thúc đẩy khách hàng tiếp tục đưa ra các câu trả lời cho đến khi đưa ra quyết định mua hàng.

Hai nhiệm vụ này không hề đơn giản và bạn cũng cần không ngừng cải thiện Chatbot để thu hút khách hàng và phục vụ nhu cầu của họ tốt hơn. 

Xây dựng kịch bản Chatbot dễ dàng và hiệu quả
Xây dựng kịch bản Chatbot

Để giúp bạn tự tin hơn trước những nhiệm vụ này, cùng tham khảo những lưu ý giúp tối ưu kịch bản dưới đây do NovaonX đã tổng hợp nhé:

 • Hãy luôn nhớ rằng bạn đang xây dựng kịch bản Chatbot tương tác với khách hàng thực tế. Bạn nên mở đầu bằng một lời cảm ơn hay một đề nghị giúp đỡ, và đừng quên gọi tên khách hàng để tạo ấn tượng tốt ban đầu.
 • Cung cấp Menu chính trong luồng kịch bản, để khách hàng nhanh chóng tìm thấy thứ họ cần và cho phép họ quay lại menu khi họ muốn. 
 • Đừng quên thêm nút mua ngay khi bạn cài đặt luồng trò chuyện, giúp người tiêu dùng mua hàng ngay trong cuộc thoại sẽ tăng khả năng chốt đơn của bạn hơn.
 • Hãy suy nghĩ như khách hàng để hiểu được nhu cầu của họ và tạo ra câu trả lời thôi thúc việc đưa ra lựa chọn. Tuy nhiên đừng quên mất mục tiêu của mình, hãy đảm bảo mỗi luồng đều dẫn đến một kết quả cụ thể mà bạn mong muốn.
 • Giữ tin nhắn ngắn gọn trong cuộc hội thoại, bạn có thể sử dụng một chuỗi 2-3 tin nhắn thay vì một đoạn văn bản dài khiến người nhận choáng ngợp về mặt thị giác. 
 • Ngoài ra, sao không thử sử dụng tính năng Flow builder của NovaonX Chatbot, nó cung cấp cho bạn một hình ảnh trực quan về toàn bộ luồng trò chuyện trong kịch bản, điều này thực sự hữu ích vì nó đảm bảo bạn không bỏ lỡ bất kỳ điều gì khi tương tác với khách hàng. 

3.3.2 Mẫu kịch bản Chatbot Ecommerce tiêu biểu

Với những người mới bắt đầu, bạn có thể sử dụng các mẫu kịch bản được thiết kế sẵn, điều này giúp bạn bắt tay vào thiết lập các luồng sớm hơn. 

Và dưới đây là 1 mẫu kịch bản Chatbot tiêu biểu để bạn tham khảo:

 • Bước 1: Chào hỏi, cảm ơn khách hàng đã quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ.
 • Bước 2: Hỏi khách hàng về đối tượng sản phẩm, dịch vụ quan tâm 
 • Bước 3: Đưa ra menu chính và lựa chọn mua hàng
 • Bước 4: Hỏi số mobile và địa chỉ khách nhận hàng 
 • Bước 5: Cảm ơn khách hàng đã sử dụng sản phẩm, dịch vụ và cảm nhận sau khi sử dụng

Tuy nhiên, hãy nhờ rằng bạn chỉ nên sử dụng các mẫu có sẵn khi mới bắt đầu vì nó giúp bạn bớt bỡ ngỡ và tiết kiệm thời gian làm quen lúc mới chân ướt chân ráo; nhưng về lâu dài, bạn không nên quá phụ thuộc vào các mẫu này, hãy nhớ rằng bạn mới là người hiểu rõ khách hàng của mình nhất. 

3.4 Đưa Chatbot Ecommerce vào hoạt động

3.4.1 Thử nghiệm Chatbot Ecommerce

Hãy thử nghiệm Chatbot trước khi để nó tương tác trực tiếp với khách hàng của bạn, việc này đảm bảo các cuộc trò chuyện diễn ra tự nhiên và các luồng tương tác hoạt động đúng như bạn mong đợi. 

Bạn nên thiết lập Chatbot chạy thử trước trên một fanpage phụ và kêu gọi 1-2 nhân viên nội bộ vào trải nghiệm. Hãy thử hết tất cả các luồng được cài đặt từ nội dung, hình ảnh đến các nút bấm để đảm bảo rằng Chatbot hoạt động trơn tru và các nội dung tương tác là phù hợp.

Cài đặt và thử nghiệm Chatbot Ecommerce
Cài đặt và thử nghiệm Chatbot Ecommerce

3.4.2 Tối ưu Chatbot Ecommerce

Đây là bước bạn cần dành nhiều thời gian để đánh giá và kiểm tra xem Chatbot đang hiệu quả ở mức độ nào, cần những gì để tối ưu thêm. 

Hãy xem lại dữ liệu về dịch vụ khách hàng của bạn hoặc thực hiện một cuộc khảo sát các đối tượng đã tương tác với Chatbot; từ đó bạn có thể lập kế hoạch trò chuyện dựa trên những câu hỏi phổ biến nhất, điều này giúp Chatbot trở nên phù hợp với doanh nghiệp của bạn hơn.

Chatbot Ecommerce mang lại cho doanh nghiệp nhiều tiện ích, giúp nâng cao trải nghiệm của khách hàng và nuôi dưỡng lòng trung thành của họ. Bạn đã xây dựng được một hệ thống Chatbot Ecommerce hiệu quả cho mình chưa. Hãy thử ngay với NovaonX Chatbot nhé!

Xem thêm

Hướng dẫn cài đặt Thông báo một lần (One-time Notification) trên NovaonX Chatbot

6 cách ứng dụng Chatbot hiệu quả cho ngành công nghệ

4 lầm tưởng “tai hại” khi sử dụng Chatbot

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *